ออสเตรเลียไปต่อเข็ม 4 หลังยอดติดเชื้อโควิดพุ่งอีก

7 ก.ค. 2565 14:42 น. ไทยรัฐออนไลน์

ทางการออสเตรเลียเดินหน้าฉีดวัคซีนต้านโควิดเข็ม 4 ให้ประชาชนตั้งแต่สัปดาห์หน้าเป็นต้นไป หลังอัตราผู้ติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้นจนแน่นโรงพยาบาล

ออสเตรเลียเตรียมกระจายวัคซีนต้านโควิด-19 เข็มที่ 4 ให้แก่ประชาชนตั้งแต่สัปดาห์หน้าเป็นต้นไป หลังพบว่ามีผู้ติดเชื้อต้องเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ หลังพบการระบาดของเชื้อโอมิครอนสายพันธุ์ย่อย BA.4 และ BA.5.

ขณะนี้ เชื้อโอมิครอนสายพันธุ์ย่อย ทั้ง2 สายพันธุ์ ได้กลายมาเป็นสายพันธุ์หลักในการแพร่ระบาดของหลายๆ ประเทศไปแล้ว โดยผู้เชี่ยวชาญด้านโรคระบาดเตือนว่า การระบาดของสายพันธุ์ย่อยนี้ อาจจะทำให้มีผู้ป่วยที่ต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลเพิ่มขึ้น และมีอัตราการเสียชีวิตเพิ่มขึ้น เนื่องจากมีการระบาดและติดต่อกันอย่างรวดเร็วมากกว่าสายพันธุ์อื่นๆ

โดยรัฐนิวเซาท์เวลส์ของออสเตรเลีย ได้เร่งเตือนไปยังพี่น้องประชาชนให้เตรียมรับมือกับการระบาดระลอกใหม่ที่เกิดจากสายพันธุ์ย่อย BA.4 และ BA.5.แล้ว ขณะที่รัฐวิคตอเรียระบุว่าสายพันธุ์ย่อยทั้ง 2 กำลังกลายมาเป็นสายพันธุ์หลักในพื้นที่

ขณะที่มาร์ก บัตเลอร์ รัฐมนตรีสาธารณสุขออสเตรเลียระบุว่า โรคระบาดยังไม่จบสิ้น และขณะนี้ออสเตรเลียกำลังเข้าสู่ระลอกที่ 3 ที่กำลังกดดันระบบสาธารณสุขของประเทศอย่างหนัก โดยจนถึงขณะนี้มีผู้ป่วยโควิดราว 4,000 คน ที่รักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลในออสเตรเลีย ซึ่งนับว่าเป็นจำนวนที่มากที่สุดนับตั้งแต่ต้นเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นช่วงที่เริ่มมีการระบาดของเชื้อโอมิครอน
โดยการผลักดันให้ประชาชนฉีดวัคซีนโดสที่ 4 ในครั้งนี้ จะมีผลครอบคลุมทันทีต่อประชากรกว่า 7 ล้านคน โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยงที่มีอายุมากกว่า 65 ปีขึ้นไป และผู้ที่มีโรคประจำตัว

โดยออสเตรเลียเป็นประเทศที่มีการกระจายวัคซีนไปยังประชาชนได้มากที่สุดประเทศหนึ่งของโลก โดยมีประชาชนที่ได้รับวัคซีนครบ 2 โดสแล้วราว 95 เปอร์เซ็นต์ของประชากรกลุ่มอายุมากกว่า 16 ปีขึ้นไป ขณะที่อีกมากกว่า 70 เปอร์เซ็นต์ได้รับวัคซีนโดสที่ 3 แล้ว ซึ่งนี่เป็นสาเหตุหนึ่งที่ช่วยให้ออสเตรเลียสามารถคุมจำนวนผู้ติดเชื้อได้ดี และมียอดผู้เสียชีวิตสะสมไม่มากนักหากเทียบกับประเทศอื่นๆ โดยเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ยอดผู้เสียชีวิตสะสมเพิ่งทะลุ 10,000 ศพ.

Cr. ไทยรัฐออนไลน์