โลกร้อนทำน้ำท่วมออสเตรเลีย มุขมนตรีเผย ยังห่างไกลจุดสิ้นสุด

6 กรกฎาคม 2565, 13:44 น. TNN ONLINE

โลกร้อน-น้ำทะเลอุ่น สาเหตุวิกฤตน้ำท่วมออสเตรเลีย นิวเซาท์เวลส์เจอท่วมหนัก 4 ครั้งใน 18 เดือน

จากฝนที่ตกลงมาอย่างหนักตลอดหลายวันที่ผ่านมาในแถบชายฝั่งตะวันออกของออสเตรเลีย ยิ่งซ้ำเติมวิกฤตน้ำท่วมรุนแรงในนครซิดนีย์ ทำให้ต้องเร่งอพยพประชาชนหลายหมื่นคนออกจากพื้นที่ โดยวิกฤตนี้มีสาเหตุหลักมาจากภาวะโลกร้อนและสภาพภูมิอากาศที่เปลี่ยนแปลงไป 

และล่าสุด นายกรัฐมนตรีสั่งจ่ายเงินชดเชยให้กับผู้ประสบภัยทุกคนโดยเร็วที่สุดด้วย

—ใครได้รับเงินชดเชยจากน้ำท่วมครั้งนี้บ้าง—

‘แอนโทนี อัลบาเนซี’ นายกรัฐมนตรีของออสเตรเลีย ประกาศจ่ายเงินชดเชยให้กับผู้ประสบอุทกภัยทุกคนในรัฐนิวเซาท์เวลส์ โดยจ่ายให้ผู้ใหญ่คนละ 1,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 36,000 บาท และจ่ายให้เด็กคนละ 400 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 14,000 บาท ตั้งแต่พรุ่งนี้เป็นต้นไป (7 กรกฎาคม) โดยเงินก้อนนี้แยกกันกับความช่วยเหลือที่ส่งไปให้เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งนายกรัฐมนตรีบอกว่าต้องการช่วยเหลือประชาชนโดยเร็วที่สุด เพราะประชาชนต้องอยู่อย่างยากลำบาก 

—สถานการณ์ในรัฐนิวเซาท์เวลส์เป็นอย่างไรบ้าง—

ขณะที่สถานการณ์น้ำท่วมภายในรัฐนิวเซาท์เวลส์ ประชาชนกว่า 85,000 คนในนครซิดนีย์ รวมถึงเมืองอื่น ๆ ถูกสั่งให้อพยพ หรือเตือนว่าพวกเขาควรต้องอพยพออกจากพื้นที่ ซึ่งเพิ่มขึ้นอีกจาก 50,000 คนเมื่อวานนี้ ทางรัฐบาลมีคำสั่งให้อพยพใน 108 พื้นที่ทั่วรัฐ เตือนให้อพยพ 56 พื้นที่ทั่วรัฐ และมีศูนย์รองรับผู้อพยพ 11 แห่งทั่วรัฐด้วย

‘โดมินิก เพอร์รอทเทอร์’ มุขมนตรีรัฐนิวเซาท์เวลส์ กล่าวว่า สถานการณ์น้ำท่วมเวลานี้ยังห่างไกลจากคำว่าสิ้นสุด และไม่ว่าคุณจะอยู่จุดไหนของเมือง ขอให้ระมัดระวัง โดยเฉพาะขณะขับรถตามถนน มีความเสี่ยงที่จะเกิดน้ำท่วมฉับพลันได้ และขอให้ปฏิบัติตามคำแนะนำของรัฐด้วย 

—ปริมาณน้ำฝนสูงแค่ไหน—

บางพื้นที่ของรัฐมีปริมาณฝนถึง 800 มิลลิเมตรเมื่อวันเสาร์ ซึ่งสูงกว่าค่าเฉลี่ยตลอดทั้งปีของออสเตรเลียที่ราว 500 มิลลิเมตร

นอกจากนี้ยังมีลมความเร็ว 90 กิโลเมตรต่อชั่วโมง พัดบริเวณน้ำท่วม ยิ่งเพิ่มความเสี่ยงให้เกิดต้นไม้และเสาไฟฟ้าล้มอีกด้วย

สำหรับพื้นที่ได้รับผลกระทบน้ำท่วมหนักสุดคือแถบเมืองวินเซอร์ ทางตะวันตกของนครซิดนีย์ ที่เผชิญภาวะน้ำท่วมรุนแรง 3 ครั้งในปีนี้ และระดับน้ำปัจจุบันสูงกว่าน้ำท่วมเมื่อต้นปีเสียอีก 

—โลกร้อน-น้ำทะเลอุ่น สาเหตุวิกฤตน้ำท่วมหนักออสเตรเลีย—

รัฐนิวเซาท์เวลส์เกิดน้ำท่วมหนักแบบนี้แล้วถึง 4 ครั้งในรอบ 18 เดือน จนทำให้เกิดการแจ้งเตือนอพยพมากกว่า 100 ครั้ง ซึ่งทางกรมอุตุนิยมวิทยาของออสเตรเลียระบุว่า น้ำทะเลอุ่นเป็นหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ฝนตกหนักมากขึ้น โดยน้ำทะเลชายฝั่งมีอุณหภูมิสูงถึง 21-23 องศาเซลเซียส 

และในปีนี้ปรากฏการณ์ ‘ลานีญา’ ก็อาจทำให้ฝนตกในออสเตรเลียมากกว่าปกติ ซึ่งทางกรมอุตุนิยมวิทยาระบุว่า โอกาสเป็น 50-50 ที่จะเกิดหนักขึ้นเป็น 2 เท่าในช่วงสิ้นปีนี้ 

—————

แปล-เรียบเรียง: พิชญาภา สูตะบุตร

ภาพ: Reuters

Cr. TNN ONLINE