ตามคาด! “แบงก์ชาติออสซี่” ขึ้นดอกเบี้ย 0.5% สกัดเงินเฟ้อ

05-07-2022 ข่าวหุ้นธุรกิจ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ธนาคารกลางออสเตรเลีย (RBA) ประกาศขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.50% สู่ระดับ 1.35% ในการประชุมวันนี้ตามคาด พร้อมกับส่งสัญญาณว่าจะเดินหน้าใช้นโยบายคุมเข้มทางการเงินต่อไป เพื่อสกัดเงินเฟ้อที่พุ่งขึ้นอย่างรุนแรงในขณะนี้

โดย RBA กล่าวในแถลงการณ์ภายหลังการประชุมว่า ขณะนี้นโยบายผ่อนคลายทางการเงินซึ่งมีเป้าหมายที่จะพยุงเศรษฐกิจนั้นไม่มีความจำเป็นอีกต่อไปแล้ว เมื่อพิจารณาภาวะเศรษฐกิจภายในประเทศที่แข็งแกร่งขึ้น ขณะเดียวกัน RBA จำเป็นต้องใช้นโยบายคุมเข้มด้านการเงินต่อไปในอีกหลายเดือนข้างหน้า

สำหรับเมื่อไม่นานมานี้ RBA ได้เปิดเผยรายงานการประชุมประจำเดือนมิ.ย. โดยระบุว่า นโยบายการเงินของ RBA ยังคงอยู่ในลักษณะที่ผ่อนคลายมาก และ RBA จำเป็นต้องปรับนโยบายกลับสู่ระดับปกติเพื่อควบคุมเงินเฟ้อที่พุ่งขึ้นในขณะนี้

ด้านนายฟิลิป โลว์ ผู้ว่าการ RBA กล่าวว่า แรงกดดันด้านราคายังคงเกิดขึ้นทั้งในต่างประเทศและภายในประเทศ โดยอัตราเงินเฟ้อของออสเตรเลียมีแนวโน้มพุ่งขึ้นแตะระดับ 7% ภายในสิ้นปีนี้ ซึ่งสูงกว่าตัวเลขคาดการณ์เดิมที่ระดับ 6% โดยอัตราเงินเฟ้อที่ระดับ 7% ถือเป็นระดับสูงสุดในรอบหลายสิบปีและสูงกว่าเป้าหมายระยะยาวของ RBA ที่ระดับ 2-3%

ในขณะที่เราเดินหน้าฉุดอัตราเงินเฟ้อให้กลับสู่เป้าหมายของเราที่ระดับ 2-3% ชาวออสเตรเลียควรเตรียมตัวให้พร้อมสำหรับการปรับอัตราดอกเบี้ยขึ้นอีก ผมมองว่าอัตราเงินเฟ้อในขณะนี้อยู่ในระดับที่ต่ำมากสำหรับเศรษฐกิจที่มีอัตราว่างงานต่ำและอัตราเงินเฟ้อสูง” นายโลว์ กล่าว

ขณะเดียวกันบริษัทหลักทรัพย์ โนมูระพัฒนสิน จำกัด (มหาชน) ระบุว่า ธนาคารกลางออสเตรเลีย (RBA) ได้มีมติประกาศขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบาย 0.50% สู่ระดับ 1.35% เท่ากับที่ทางฝ่ายวิจัยคาดการณ์ และตลาดคาดการณ์ ถือเป็นการขึ้นดอกเบี้ยครั้งที่ 3 ในปีนี้ ตอกย้ำภาพของสภาพคล่องโลกที่กำลังลดลงอย่างต่อเนื่อง

Cr. ข่าวหุ้นธุรกิจ