อ่วม! ออสซี่สั่งอพยพ ปชช.หลายหมื่นคน หลังฝนถล่มทำซิดนีย์จมบาดาล

วันที่ 4 กรกฎาคม 2565 – 12:49 น. มติชน

หนุ่มสาวคู่หนึ่งยืนมองดูสวนสนุกที่จมอยู่ใต้น้ำในย่านแคมเดน ในนครซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย เมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม (รอยเตอร์)

อ่วม! ออสซี่สั่งอพยพ ปชช.หลายหมื่นคน หลังฝนถล่มทำซิดนีย์จมบาดาล

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า ในวันจันทร์ (4 ก.ค.) นี้ ทางการออสเตรเลียได้สั่งอพยพประชาชนหลายหมื่นคนในนครซิดนีย์ เมืองเอกของรัฐนิวเซาธ์เวลส์ เนื่องจากน้ำในแม่น้ำหลายสายเอ่อล้นฝั่งเข้าท่วมหลายพื้นที่ของเมืองให้จมอยู่ใต้น้ำและมวลน้ำก้อนใหญ่จากเขื่อนที่ใหญ่ที่สุดของเมืองยังล้นทะลักออกมา

เอเอฟพี

หลังจากเกิดฝนตกหนักรุนแรงในพื้นที่ชายฝั่งตะวันออกของออสเตรเลียต่อเนื่องเป็นวันที่ 3 โดยใน 12 ชั่วโมงที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่กู้ภัยระบุว่าสามารถช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากเหตุอุทกภัยครั้งนี้ได้แล้วราว 20 คนขณะที่อีกหลายคนยังติดอยู่ในรถของตนเองบนถนนหลายสายที่ถูกน้ำท่วมหนักในรัฐนิวเซาธ์เวลส์

แอชลีย์ ซัลลิแวน เจ้าหน้าที่ระดับสูงของหน่วยบริการฉุกเฉินของรัฐ กล่าวว่า ประชาชนราว 32,000 คนอยู่ภายใต้คำสั่งอพยพหรือเตือนภัยในรัฐนิวเซาธ์เวลส์ เราเห็นระดับน้ำในแม่น้ำหลายสายเพิ่มขึ้นรวดเร็วกว่าที่คิด โดยระดับน้ำในบางพื้นที่อาจสูงกว่าเหตุน้ำท่วมรุนแรงทางชายฝั่งตะวันออกของออสเตรเลียที่เคยประสบมาในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา

เอเอฟพี
เอเอฟพี

นอกจากนี้ยังมีมวลน้ำก้อนใหญ่ทะลักไหลออกมาจากเขื่อนวอร์รากัมบามาตั้งแต่วันอาทิตย์ (3 ก.ค.) ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ออสเตรเลียได้เผชิญกับผลกระทบของการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศอย่างรุนแรงทั้งภัยแล้ง เหตุไฟป่าร้ายแรง แนวปะการังเกรทแบร์ริเออร์รีฟอันมีชื่อเสียงเกิดปรากฏการณ์ฟอกขาว และเหตุอุทกภัยรุนแรง

Cr. มติชน