จักรยานทำจากไม้ไผ่กับภูมิปัญญาที่คุ้มค่า

29 มิ.ย. 2565 12:01 น. ไทยรัฐฉบับพิมพ์

เมื่อช่วงต้นเดือน มิ.ย.ที่ผ่านมา มีภาพของประธานาธิบดีโจโก วิโดโด ของอินโดนีเซีย และนาย แอนโทนี อัลบานีซี นายกรัฐมนตรี คนใหม่ล่าสุดของออสเตรเลีย ขี่จักรยานไม้ไผ่ไปรอบๆ สวนเขียวชอุ่มของทำเนียบประธานาธิบดีอินโดนีเซีย ในเมืองโบกอร์ทาง ตอนใต้ของกรุงจาการ์ตา โดยผู้นำอินโดนีเซียยังมอบของขวัญที่ไม่ธรรมดาอย่างจักรยานไม้ไผ่ให้กับผู้นำออสเตรเลีย ในโอกาสที่มาเยือนอินโดนีเซียอย่างเป็นทางการ

ภาพของ 2 ผู้นำขี่รถจักรยานไม้ไผ่ ทำให้ผู้ที่ออกแบบจักรยานกลายเป็นที่สนใจของผู้คน ซึ่งนักประดิษฐ์คนนั้นคือ ซิงกิห์ ซูซิโล การ์โตโน ชายวัย 54 ปีเผยว่าใช้เวลาหลายปีในการปลุกปั้นจักรยานไม้ไผ่ ทีมงานของตนได้ตัดก้านไผ่ที่โตเร็ว นำมาเคลือบด้วยวัตถุกันเสีย แล้วก็ตากให้แห้ง ก่อนจะประกอบกับชิ้นส่วนอื่นๆ เพื่อประกอบโครงจักรยานที่แข็งแรง ซึ่งไผ่มีความแข็งแรงพอๆกับเหล็กเมื่อใช้ในโครงสร้างน้ำหนักเบา จากการศึกษาพบว่าไม้ไผ่มีความต้านทานแรงดึงสูง ทำให้เป็นวัสดุทดแทนที่คุ้มค่าและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ทั้งนี้ จักรยานไม้ไผ่อาจใช้เวลาราว 1 สัปดาห์ในการทำงานที่ซับซ้อนก่อนจะออกมาเป็นจักรยานที่สมบูรณ์ โดยทำรายได้มากถึง 1,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 35,000 บาท และบางคันขายได้ไกลถึงญี่ปุ่นแล้ว

นายการ์โตโน เผยว่า ความพิเศษและมหัศจรรย์ไม่ได้เกี่ยวกับการที่ประธานาธิบดีโจโก วิโดโด ซื้อจักรยานไม้ไผ่คันนี้ไป แต่จักรยานถูกนำไปต้อนรับนายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย และยังชี้ให้เห็นว่าจะใช้ประโยชน์จากสิ่งแวดล้อมรอบตัวได้อย่างไร ขณะที่ นายอัลบานีซี ได้นำจักรยานกลับไปที่กรุงแคนเบอร์รา พร้อมระบุว่าผู้คนจะเห็นเขาอยู่บนถนนและขี่สิ่งที่อาจเป็น “จักรยานไม้ไผ่เพียงคันเดียว” ในเมืองหลวงของออสเตรเลีย.

Cr. ไทยรัฐฉบับพิมพ์