รมว.กลาโหมออสเตรเลีย-จีนพบหน้ากันครั้งแรกในรอบ 3 ปี

12/06/2565 16:17 สำนักข่าวไทย

สิงคโปร์ 12 มิ.ย- รัฐมนตรีกลาโหมออสเตรเลีย พบหน้ารัฐมนตรีกลาโหมจีนเป็นครั้งแรกในรอบ 3 ปีในวันนี้ โดยกล่าวถึงการหารือกันว่า เป็นก้าวสำคัญก้าวแรกหลังจากความสัมพันธ์ตึงเครียดมาระยะหนึ่ง

นายริชาร์ด มาร์เลส รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีกลาโหมออสเตรเลียที่เพิ่งรับตำแหน่งพร้อมรัฐบาลชุดใหม่สายกลางซ้ายเมื่อเดือนพฤษภาคม หารือนานกว่าชั่วโมงกับ พล.อ.เว่ย เฟิ่งเหอ รัฐมนตรีจีน นอกรอบการเจรจาแชงกรี-ลา ที่เป็นการประชุมความมั่นคงในเอเชียที่สิงคโปร์ วันนี้ เขากล่าวถึงการหารือดังกล่าวว่า เป็นก้าวสำคัญก้าวแรก และมีความสำคัญอย่างยิ่ง เป็นโอกาสให้ได้แลกเปลี่ยนกันอย่างจริงใจและเต็มที่ เขาได้หยิบยกประเด็นที่ออสเตรเลียกังวลขึ้นหารือหลายเรื่อง เช่น เรื่องที่เครื่องบินจีนขึ้นสกัดเครื่องบินลาดตระเวนออสเตรเลียในน่านฟ้าสากลแล้วปล่อยเป้าลวง เมื่อวันที่ 26 พฤษภาคม และเรื่องที่ออสเตรเลียต้องการสร้างหลักประกันว่า ประเทศในแปซิฟิกจะไม่ถูกทำให้เกิดการแข่งขันทางทหาร

รัฐมนตรีกลาโหมออสเตรเลียย้ำว่า การเปิดช่องทางเจรจากับจีนเป็นเรื่องสำคัญ เพราะความสัมพันธ์ของสองประเทศมีความซับซ้อน ออสเตรเลียจะดำเนินการด้วยความสุขุมรอบคอบอย่างยิ่ง และไม่มองข้ามปัญหาที่เกิดขึ้นกับความสัมพันธ์ทวิภาคี เพราะแม้ว่าออสเตรเลียปรับเปลี่ยนท่าที แต่จะไม่ปรับเปลี่ยนสาระสำคัญที่เป็นผลประโยชน์แห่งชาติอย่างแน่นอน

รมว.กลาโหมออสเตรเลีย-จีนประชุมที่สิงคโปร์

ความสัมพันธ์ระหว่างออสเตรเลียและจีนเสื่อมถอยลงในช่วงหลายปีมานี้ ตั้งแต่ออสเตรเลียเรียกร้องให้มีการสอบสวนอย่างอิสระเรื่องต้นตอของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ที่เริ่มจากจีนแล้วระบาดไปทั่วโลก ตามด้วยการห้ามใช้อุปกรณ์ของหัวเว่ย บริษัทเทคโนโลยีรายใหญ่ของจีน ในการวางเครือข่าย 5 จี (5G) ในออสเตรเลีย ด้านจีนซึ่งเป็นประเทศคู่ค้าใหญ่ที่สุดของออสเตรเลีย ตอบโต้ด้วยการเก็บภาษีและสร้างอุปสรรคให้แก่อุตสาหกรรมหลักของออสเตรเลียหลายอย่าง เช่น ไวน์ ข้าวบาร์เลย์ ถ่านหิน.

Cr. สำนักข่าวไทย