ออสเตรเลียเผชิญปัญหาขาดแคลนผักกาดแก้ว

07/06/2565 10:59 สำนักข่าวไทย

ซิดนีย์ 7 มิ.ย. – ออสเตรเลียกำลังประสบปัญหาขาดแคลนผักกาดแก้วที่ทำให้ราคาพุ่งสูงขึ้น จนกระทั่งเคเอฟซี ร้านฟาสต์ฟู้ดไก่ทอดชื่อดัง ต้องตัดสินใจใส่กะหล่ำปลีผสมผักกาดแก้วในเบอร์เกอร์ที่วางขายในออสเตรเลีย

สำนักข่าวบลูมเบิร์กของสหรัฐรายงานว่า ผู้บริโภคชาวออสเตรเลียกำลังได้รับผลกระทบอย่างหนักจากปัญหาราคาผักสลัดที่พุ่งสูงขึ้นในร้านค้าหลายแห่ง ชาวออสเตรเลียหลายรายแสดงความไม่พอใจผ่านสื่อโซเชียลมีเดียว่า ผักกาดแก้วมีราคาพุ่งสูงถึงหัวละ 12 ดอลลาร์ออสเตรเลีย (ราว 300 บาท) ขณะที่ราคาพืชผลทางการเกษตรอื่น ๆ ก็พุ่งสูงขึ้นด้วย เช่น แตงโมที่มีราคาสูงถึงลูกละ 25 ดอลลาร์ออสเตรเลีย (ราว 620 บาท) ส่วนสำนักงานเศรษฐศาสตร์ด้านทรัพยากร เกษตร และวิทยาศาสตร์ของออสเตรเลีย ระบุว่า ราคาผักและผลไม้ที่พุ่งสูงขึ้นในออสเตรเลียเป็นผลมาจากปัญหาด้านสภาพอากาศของประเทศ เช่น ปัญหาน้ำท่วมใหญ่เมื่อเดือนมีนาคม

ในขณะเดียวกัน เคเอฟซีได้ประกาศแจ้งให้ลูกค้าในออสเตรเลียทราบว่า เคเอฟซีจะใส่กะหล่ำปลีผสมกับผักกาดแก้วในเบอร์เกอร์เพื่อแก้ปัญหาขาดแคลนผักกาดหลังเกิดเหตุน้ำท่วมใหญ่ในภาคตะวันออกของออสเตรเลียจนทำให้แปลงเพาะปลูกผักกาดแก้วได้รับความเสียหายหนักในช่วงต้นปีที่ผ่านมา ก่อนหน้านี้ ร้านเคเอฟซีในออสเตรเลียเคยประสบปัญหาขาดแคลนไก่มาแล้วครั้งหนึ่งในเดือนมกราคม จนทำให้ต้องประกาศหยุดขายเมนูไก่ทอด

Cr. สำนักข่าวไทย