ภาคธุรกิจออสซี่ลดการลงทุนในไตรมาสแรก แต่เล็งเพิ่มงบหลังจากนี้

infoquest

สำนักงานสถิติแห่งชาติออสเตรเลียเปิดเผยในวันนี้ว่า การลงทุนของภาคธุรกิจออสเตรเลียปรับตัวลงในไตรมาส 1/2565 อันเป็นผลจากปัญหาน้ำท่วมและปัญหาคอขวด สวนทางการคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ที่คาดว่าจะเพิ่มขึ้น

อย่างไรก็ดี บริษัทหลายแห่งเล็งเพิ่มการลงทุนในปีหน้า ส่งผลให้เศรษฐกิจดูมีแนวโน้มดีขึ้น

สำนักงานสถิติฯ ระบุว่า การลงทุนของภาคเอกชนลดลง 0.9% ในไตรมาส 1/2565 เมื่อเทียบรายไตรมาส สวนทางกับคาดการณ์ก่อนหน้านี้ว่าจะเพิ่มขึ้น 1.5%

การลงทุนในภาคการก่อสร้างลดลง 1.7% ขณะที่การลงทุนในโรงงานและเครื่องจักรเพิ่มขึ้น 1.2% ซึ่งเป็นส่วนสำคัญเนื่องจากสิ่งนี้จะส่งผลต่อการเติบโตของเศรษฐกิจในไตรมาสนี้โดยตรง

ขณะเดียวกัน ภาคธุรกิจของออสเตรเลียวางแผนเพิ่มการใช้จ่ายในปีงบการเงินที่สิ้นสุด ณ เดือนมิ.ย. 2566 สู่ระดับ 1.305 แสนล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย (9.249 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ) เพิ่มขึ้นเกือบ 12% จากประมาณการก่อนหน้า และมากกว่าที่นักวิเคราะห์คาดที่ 1.22 แสนล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ข้อมูลในวันนี้น่าจะกดดันตัวเลขผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ซึ่งมีกำหนดเปิดเผยในสัปดาห์หน้า ซึ่งนักวิเคราะห์คาดว่าจะขยายตัวในช่วง 0.2-1.0%

ทั้งนี้ ธนาคารกลางออสเตรเลีย (RBA) ได้ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.25% สู่ระดับ 0.35% ในเดือนนี้ ซึ่งเป็นการปรับเพิ่มครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 2553 และส่งสัญญาณจะปรับขึ้นอีก

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์