รัฐบาลใหม่ออสเตรเลียชี้สัมพันธ์จีนยังเป็นเรื่องท้าทาย

24/05/2565 09:54 สำนักข่าวไทย

ซิดนีย์ 24 พ.ค.- รองนายกรัฐมนตรีริชาร์ด มาร์เลสของออสเตรเลียเผยว่า ความสัมพันธ์ของออสเตรเลียกับจีนยังคงเป็นเรื่องท้าทาย หลังจากมีข่าวว่านายกรัฐมนตรีจีนได้ส่งสารแสดงความยินดีกับรัฐบาลใหม่ออสเตรเลีย

นายมาร์เลสให้สัมภาษณ์สถานีโทรทัศน์เอบีซีในวันนี้ว่า ในฐานะที่เป็นชาวออสเตรเลียคนหนึ่งเขาเข้าใจดีว่าความสัมพันธ์กับจีนมีความซับซ้อน แต่ขณะนี้จีนกำลังหาทางปรับเปลี่ยนโลกรอบตัวจีนให้เป็นไปในทิศทางที่ไม่เคยเห็นมาก่อน ทั้งหมดทั้งมวลทำให้หนทางข้างหน้าค่อนข้างมีความท้าทาย ส่วนเรื่องที่สำนักข่าวซินหัวของจีนรายงานเมื่อวันจันทร์ว่า นายกรัฐมนตรีหลี่ เค่อเฉียง ของจีนได้ส่งสารแสดงความยินดีกับนายแอนโทนี อัลบานีส หัวหน้าพรรคแรงงานที่ชนะเลือกตั้งและนำคณะรัฐมนตรีสาบานตนรับตำแหน่งเมื่อวันจันทร์นั้น นายมาร์เลสตอบว่า ไม่ทราบว่ามีเรื่องนี้เกิดขึ้น ด้านนายอัลบานีส นายกรัฐมนตรีคนที่ 31 ของออสเตรเลียกล่าวก่อนออกเดินทางไปร่วมการประชุมผู้นำกลุ่มภาคี 4 ฝ่าย หรือ ควอด (Quad) กับสหรัฐ ญี่ปุ่นและอินเดียที่กรุงโตเกียวของญี่ปุ่นว่า ความสัมพันธ์กับจีนยังคงเป็นเรื่องที่มีความยุ่งยาก

นายกรัฐมนตรีแอนโทนี อัลบานีสของออสเตรเลีย

ความสัมพันธ์ระหว่างออสเตรเลียกับจีนที่เป็นคู่ค้ารายใหญ่ที่สุดเสื่อมถอยลง เนื่องจากมีความขัดแย้งกันหลายเรื่อง ตั้งแต่การค้า ต้นตอเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ไปจนถึงเรื่องที่ออสเตรเลียกล่าวหาจีนว่าแทรกแซงการเมืองออสเตรเลีย ทำให้ความสัมพันธ์ทางการทูตเย็นชามาร่วม 2 ปี ในสมัยรัฐบาลนายกรัฐมนตรีสกอตต์ มอร์ริสัน พรรคเสรีนิยมที่พ่ายการเลือกตั้งเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา.

Cr. สำนักข่าวไทย