ชาวออสเตรเลียออกไปใช้สิทธิลงคะแนนเสียงเลือกตั้งทั่วไป

21/05/2565 11:58 สำนักข่าวไทย

ซิดนีย์ 21 พ.ค. – ชาวออสเตรเลียออกไปใช้สิทธิลงคะแนนเสียงเลือกตั้งระดับชาติในวันนี้ โดยผลการหยั่งเสียงความคิดเห็นประชาชนแสดงให้เห็นว่า พรรคแรงงาน ซึ่งเป็นพรรคฝ่ายค้าน มีคะแนนนำพรรคอนุรักษ์นิยม ซึ่งเป็นแกนนำรัฐบาลผสมชุดปัจจุบันเพียงเล็กน้อย

พรรคแรงงาน ที่มีแนวนโยบายแบบกลางค่อนไปทางซ้าย มีคะแนนนำในช่วงระหว่างการรณรงค์หาเสียงที่ผ่านมา หลังจากที่ทำหน้าที่เป็นพรรคฝ่ายค้านมานาน 9 ปี แต่ผลการสำรวจความเห็นประชาชนล่าสุดแสดงให้เห็นว่า รัฐบาลของนายกรัฐมนตร์สกอตต์ มอร์ริสัน ทำคะแนนไล่ตามมาติด ๆ ในช่วงโค้งสุดท้ายของการหาเสียงนาน 6 สัปดาห์ ผลการสำรวจความเห็น นิวส์โพลล์ ของหนังสือพิมพ์ดิออสเตรเลียน ที่เผยแพร่ในวันเลือกตั้งวันนี้แสดงให้เห็นว่า พรรคแรงงานมีช่องว่างของคะแนนเสียงที่นำอยู่แคบลงกว่าเดิมเป็นร้อยละ 53 ต่อ 47 ซึ่งเป็นไปในแนวทางเดียวกับโพลของสำนักอื่น ๆ การเลือกตั้งในวันนี้จะปิดหีบในเวลา 18.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น หรือตรงกับ 15.00 น. ตามเวลาในประเทศไทย

นายมอร์ริสัน และนายแอนโทนี อัลบานีส ผู้นำพรรคฝ่ายค้าน ไปลงคะแนนที่หน่วยเลือกตั้งในนครซิดนีย์ เมื่อช่วงสายวันนี้ นายมอร์ริสัน กล่าวว่า วันนี้ ชาวออสเตรเลียกำลังตัดสินใจเลือกอนาคตของตนเอง ออสเตรเลียจำเป็นต้องได้บุคคลที่รู้วิธีจัดการกับเงิน รู้วิธีรับมือกับผลประโยชน์ของชาติและรู้วิธีก้าวไปข้างหน้า และให้การรับประกันว่าเศรษฐกิจจะแข็งแกร่ง ส่วนนายอัลบานีส กล่าวว่า ชาวออสเตรเลียต้องการการเปลี่ยนแปลงของรัฐบาล ที่ไม่มีอะไรน่าภูมิใจเลย.

Cr. สำนักข่าวไทย