ออสเตรเลียพบผู้ป่วยโรคฝีดาษวานรรายแรกของประเทศ

20/05/2565 13:45 สำนักข่าวไทย

ซิดนีย์ 20 พ.ค.- ออสเตรเลียแจ้งพบผู้ป่วยโรคฝีดาษวานรรายแรกของประเทศ เป็นผู้ที่เพิ่งเดินทางกลับมาจากอังกฤษ และกำลังตรวจยืนยันผู้ต้องสงสัยติดเชื้ออีกรายหนึ่ง

สำนักงานสาธารณสุขรัฐวิกตอเรีย ทางตะวันออกเฉียงใต้ของออสเตรเลียแถลงวันนี้ว่า ชายวัย 30 ปีเศษที่ตรวจพบว่าติดเชื้อ เดินทางจากอังกฤษกลับมาถึงนครเมลเบิร์น เมืองเอกของรัฐเมื่อวันจันทร์ ส่วนชายวัย 40 ปีเศษในนครซิดนีย์ รัฐนิวเซาท์เวลส์ ทางตะวันออกของออสเตรเลีย เป็นผู้ต้องสงสัยติดเชื้อและเพิ่งเดินทางกลับมาจากยุโรป ชายทั้งสองคนมีอาการเล็กน้อยเมื่อเดินทางกลับมา เป็นอาการที่สอดคล้องกับโรคฝีดาษวานร เจ้าหน้าที่สาธารณสุขรัฐนิวเซาท์เวลส์ให้ความมั่นใจกับชุมชนว่า โรคนี้ไม่ได้แพร่เชื้อแบบเดียวกับโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 หรือโรคไข้หวัดใหญ่ อย่างไรก็ดี เจ้าหน้าที่ได้ดำเนินมาตรการเพื่อค้นหาและดูแลผู้ป่วยที่อาจมีเพิ่มเติมแล้ว ด้วยการแจ้งให้แพทย์และโรงพยาบาลเพิ่มการเฝ้าระวัง

ช่วงหลายสัปดาห์มานี้มีหลายประเทศที่ไม่เคยพบโรคฝีดาษวานรมาก่อนแจ้งว่าพบผู้ป่วยเป็นครั้งแรก เช่น อังกฤษ อิตาลี โปรตุเกส สเปน แคนาดา สหรัฐ ทั้งที่โรคนี้ส่วนใหญ่เกิดขึ้นในแอฟริกาตะวันตกและแอฟริกากลาง เกิดจากเชื้อไวรัสคล้ายกับโรคฝีดาษคน แต่มีอาการน้อยกว่า โดยพบผู้ป่วยครั้งแรกที่สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโกในช่วงคริสต์ทศวรรษหลังปี 1970 และพบผู้ป่วยในแอฟริกาตะวันตกมากขึ้นในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา ผู้ป่วยจะมีไข้ ปวดศีรษะ มีผื่นขึ้นที่หน้าแล้วลามไปยังส่วนอื่น ๆ ของร่างกาย.

Cr. สำนักข่าวไทย