พบหอยนางรมตัวใหญ่ที่สุดในโลก เจ้าของตั้งชื่อ ‘Uncle Ray’

May 15, 2022 jingjonews.com

ภาพหอยนางรมชื่อ Uncle Ray (น่าจะเป็นตัวผู้) เปรียบเทียบกับหอยนางรมทั่วไป โดยวัดขนาดได้ 36 ซม. : ภาพป๊อปอาร์ตโดยจิงโจ้นิวส์

15 พ.ค. 2022 หอยนางรมเชื่อว่าตัวใหญ่ที่สุดในโลกถูกพบที่ชายฝั่งทะเลตอนใต้ของรัฐนิวเซาท์เวลส์ แต่มันไม่ได้เป็นหอยนางรมที่จับได้ในทะเล แต่มันเป็นสัตว์เลี้ยงของครอบครัวเจ้าของฟาร์ม

หอยนางรมตัวนี้ถูกเลี้ยงโดยนาย Kirk Hargreaves เจ้าของฟาร์มหอยนางรมที่ Sapphire Coast (ตั้งอยู่กึ่งกลางระหว่างนครเมลเบิร์นกับนครซิดนีย์ และห่างจากกรุงแคนเบอร์ร่าด้วยการขับรถประมาณ 3 ชม. ถ้าขับรถเหยียบไม่ยั้งแบบเมืองไทยก็แค่หนึ่งชั่วโมงเศษ)

หอยนางรมตัวนี้เจ้าของตั้งชื่อว่า ‘Uncle Ray’ หรือ ‘ลุงเรย์’ สามารถวัดขนาดความยาวได้ 36.1 ซม. ที่เชื่อว่าอาจมีขนาดที่ใหญ่ที่สุดในโลก ขณะนี้กำลังรอผู้ออกมาแสดงว่ามีหอยนางรมตัวใหญ่กว่านี้

ข่าวออนไลน์ 9 News วันที่ 15 พฤษภาคม 2022 เสนอข่าวหอยนางรมชื่อ Uncle Ray ทำสถิติหอยนางรมที่ใหญ่ที่สุดกลายเป็นสัตว์เลี้ยงของครอบครัวเจ้าของฟาร์มเลี้ยงหอย / สองคนในภาพเป็นการแข่งขันแกะหอยนางรมรอบชิงชนะเลิศในงานเทศกาล Narooma Oyster Festival โดยชายคนซ้ายเป็นผู้ชนะ

จากสถิติที่ถูกบันทึกใหญ่ที่สุดในโลกเป็นหอยนางรมสายพันธุ์มหาสมุทรแปซิฟิกจากเจ้าของในประเทศเดนมาร์กวัดขนาดได้ 35.5 ซม. มีน้ำหนักราว 1.6 กิโลกรัม

นาย Hargreaves กล่าวว่าเขาพบ Uncle Ray มีขนาดใหญ่เป็นพิเศษจากหอยตัวอื่น ๆ ในฟาร์มเลี้ยงของเขา ถือว่ามันเป็นกรณีที่พบเห็นได้ยากและเขาเชื่อว่ามันใหญ่ที่สุดในออสเตรเลีย และอาจจะใหญ่ที่สุดในโลก

Uncle Ray ได้รับรางวัลชนะเลิศในการประกวดหอยใหญ่ในเทศกาลหอยนางรม Narooma Oyster Festival และขณะนี้ครอบครัว Hargreaves มุ่งมั่นที่จะเลี้ยงมันต่อไป เพื่อให้มั่นใจว่า Uncle Ray จะเป็นหอยนางรมที่ตัวใหญ่ที่สุดในโลก

นาย Hargreaves กล่าวว่า Uncle Ray มีน้ำหนักตัวชั่งได้ 2.7 กก.จากการชั่งน้ำหนักอย่างเป็นทางการเมื่อวันเสาร์ที่ 14 พฤษาคมในงานเทศกาล Narooma Oyster Festival โดยมันจะยังมีชีวิตต่อไปได้อีกหลายปีและเขาหวังว่ามันจะยังไม่หยุดการเจริญเติบโต

Cr.JINGJONEWS.COM