ออสเตรเลียเลือกตั้งล่วงหน้าก่อนเลือกตั้งทั่วไปในอีก 2 สัปดาห์

09/05/2565 10:34 สำนักข่าวไทย

ซิดนีย์ 9 พ.ค.- ออสเตรเลียเริ่มการลงคะแนนเลือกตั้งล่วงหน้าแล้วในวันนี้ ก่อนที่จะมีการเลือกตั้งทั่วไปในอีก 2 สัปดาห์ ผลการหยั่งเสียงชี้ว่าพรรคฝ่ายค้านมีคะแนนนำพรรครัฐบาลมากยิ่งขึ้นไปอีก

ออสเตรเลียเปิดศูนย์เลือกตั้งล่วงหน้ามากกว่า 500 แห่งทั่วประเทศ รองรับความต้องการของประชาชนที่หันมาใช้สิทธิล่วงหน้ากันมากขึ้น โดยพบว่าการเลือกตั้งทั่วไปครั้งหลังสุดในปี 2562 ผู้ใช้สิทธิราวร้อยละ 40 ลงคะแนนล่วงหน้าหรือลงคะแนนทางไปรษณีย์ คณะกรรมการการเลือกตั้งคาดว่า ตัวเลขดังกล่าวจะเพิ่มขึ้นในการเลือกตั้งนี้ ส่วนวันเลือกตั้งจริงจะมีขึ้นในวันที่ 21 พฤษภาคม

นายกรัฐมนตรีสกอตต์ มอร์ริสัน และนายแอนโทนี อัลบานี

หนังสือพิมพ์ดิออสเตรเลียนเผยผลการสำรวจว่า ในการหาเสียงเลือกตั้งครั้งนี้ที่เน้นเรื่องค่าครองชีพสูง ความมั่นคงแห่งชาติ และการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ พรรคแรงงานสายกลางซ้ายที่เป็นฝ่ายค้านมีคะแนนนิยมนำรัฐบาลผสมพรรคเสรีนิยมและพรรคแห่งชาติร้อยละ 54 ต่อ 46 ขณะที่นายกรัฐมนตรีสกอตต์ มอร์ริสันมีคะแนนนิยมลดลงเหลือร้อยละ 44 สวนทางกับนายแอนโทนี อัลบานีส หัวหน้าพรรคแรงงานที่มีคะแนนนิยมเพิ่มขึ้นเป็นร้อยละ 42 ผลสำรวจระบุว่า ผู้มีสิทธิเลือกตั้งสตรีเชื่อว่าพรรคแรงงานจะจัดการปัญหาค่าครองชีพสูงได้ดีกว่า ขณะที่หนังสือพิมพ์ออสเตรเลียนไฟแนนเชียลรีวิวเผยผลสำรวจว่า ผู้มีสิทธิเลือกตั้งให้ความสำคัญกับเรื่องค่าครองชีพสูงมากที่สุด หากรัฐบาลผสมมีความนิยมลดลงเรื่อย ๆ มีโอกาสที่พรรคแรงงานจะชนะเลือกตั้งเป็นรัฐบาลพรรคเดียว เพราะปัจจุบันรัฐบาลผสมมีเสียงข้างมากในสภาผู้แทนราษฎรเกินมาเพียงเสียงเดียวเท่านั้น.

Cr. สำนักข่าวไทย