แบงก์ชาติออสเตรเลียขึ้นดอกเบี้ย 0.25% ครั้งแรกในรอบ 10 ปี ท่ามกลางเงินเฟ้อพุ่ง

3 พ.ค. 2565 • 13:14 การเงินธนาคาร

สำนักข่าว CNBC รายงานเมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม 2565 ว่า ธนาคารกลางออสเตรเลียปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเป็นครั้งแรกในรอบกว่าทศวรรษ ซึ่งเป็นการเคลื่อนไหวที่คาดหวังอย่างกว้างขวางจากราคาผู้บริโภคที่พุ่งสูงขึ้น โดยอัตราดอกเบี้ยปรับเพิ่มขึ้น  0.25% เป็น 0.35% ซึ่งเป็นการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยครั้งแรกนับตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2553

ฟิลิป โลว์ ผู้ว่าการธนาคารกลางออสเตรเลีย กล่าวว่า “เป็นเวลาที่เหมาะสมที่จะเริ่มถอนการสนับสนุนทางการเงินที่ไม่ธรรมดา” บางส่วนที่จัดทำขึ้นเพื่อช่วยเหลือเศรษฐกิจของออสเตรเลียในช่วงการระบาดใหญ่ของโควิด-19 เศรษฐกิจได้รับการพิสูจน์แล้วว่าสามารถฟื้นตัวได้ และอัตราเงินเฟ้อก็เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว และอยู่ในระดับที่สูงกว่าที่คาดไว้ ยังมีหลักฐานว่าการเติบโตของค่าจ้างกำลังเพิ่มขึ้น จากสิ่งนี้และอัตราดอกเบี้ยที่ต่ำมาก จึงเหมาะสมที่จะเริ่มกระบวนการปรับสภาพการเงินให้เป็นปกติ”

การปรับขึ้นราคาสูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ที่ 0.15% ที่ 0.25% ตามการคาดการณ์เฉลี่ยของการสำรวจความคิดเห็นของรอยเตอร์จากนักเศรษฐศาสตร์ 32 คน นักวิเคราะห์คาดการณ์อย่างกว้างขวางว่าธนาคารกลางจะขึ้นอัตราดอกเบี้ย เนื่องจากอัตราเงินเฟ้อที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ราคาอาหาร น้ำมัน และสินค้าอุปโภคบริโภคอื่นๆ เพิ่มขึ้นทั้งหมดในไตรมาสที่แล้ว

ดัชนีราคาผู้บริโภคของออสเตรเลียพุ่งขึ้น 2.1% ในไตรมาสแรก เกินความคาดหมายว่าจะเพิ่มขึ้น 1.7% จากข้อมูลที่แสดงเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ในแต่ละปีอัตราเงินเฟ้อของผู้บริโภคพุ่งขึ้น 5.1% ซึ่งสูงที่สุดนับตั้งแต่ปี 2544 และสูงกว่าที่คาดการณ์ไว้ว่าจะเพิ่มขึ้น 4.6%

“อัตราเงินเฟ้อที่เพิ่มขึ้นนี้ส่วนใหญ่สะท้อนถึงปัจจัยทั่วโลก แต่ข้อจำกัดด้านกำลังการผลิตในประเทศกำลังมีบทบาทมากขึ้น และความกดดันด้านเงินเฟ้อก็ขยายวงกว้างขึ้น โดยบริษัทต่างๆ เตรียมพร้อมที่จะผ่านการเพิ่มขึ้นของต้นทุนไปสู่ราคาผู้บริโภค” เขากล่าว

ทั้งนี้คาดว่าเงินเฟ้อจะเพิ่มขึ้นอีกในระยะเวลาอันใกล้ แต่เมื่อปัญหาด้านอุปทานได้รับการแก้ไขแล้ว อัตราเงินเฟ้อคาดว่าจะลดลงกลับไปสู่ช่วงเป้าหมายของประเทศระหว่าง 2-3%

สำหรับแนวโน้มสำหรับผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศของออสเตรเลียนั้น “ยังคงเป็นบวก” และคาดว่าจะเติบโต 4.25% ในปี 2565 และ 2% ในปี 2566 อย่างไรก็ตามตั้งข้อสังเกตว่ามีความไม่แน่นอนที่อาจส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจโลก เช่น สงครามรัสเซีย-ยูเครน และการหยุดชะงักของโควิดในจีน

อ้างอิง : https://www.cnbc.com/2022/05/03/australias-interest-rate-decision-may-2022.html

Cr. การเงินธนาคาร