เงินเฟ้อออสเตรเลีย แตะระดับสูงสุดรอบ 20 ปี RBA อาจปรับขึ้นดอกเบี้ยสัปดาห์หน้า

27 เม.ย. 2565 • 10:41 การเงินธนาคาร

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานเมื่อวันที่ 27 เมษายน 2565 ว่า ดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ของออสเตรเลียพุ่งขึ้นอย่างรวดเร็วที่สุดในรอบ 2 ทศวรรษในไตรมาสที่แล้ว เนื่องจากค่าน้ำมัน การสร้างบ้าน และอาหารขึ้นราคาทั้งหมด กระตุ้นให้ธนาคารกลางออสเตรเลีย (Reserve Bank of Australia : RBA) อาจปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในสัปดาห์หน้า

นั่นคงเป็นข่าวที่ไม่พึงปรารถนาสำหรับนายกรัฐมนตรี สกอตต์ มอร์ริสัน ในขณะที่เขาต่อสู้กับการเลือกตั้งที่ยากลำบากซึ่งค่าครองชีพที่เพิ่มสูงขึ้นได้กลายเป็นประเด็นที่เลวร้ายสำหรับผู้มีสิทธิเลือกตั้ง นอกจากนี้ยังโต้แย้งอย่างหนักแน่นว่า ธนาคารกลางออสเตรเลียไม่จำเป็นต้องคงอัตราดอกเบี้ยไว้ที่ระดับต่ำสุดฉุกเฉินที่ 0.1% อีกต่อไป และน่าจะกระชับขึ้นในไม่ช้านี้ แม้กระทั่งในการประชุมนโยบายในวันที่ 3 พฤษภาคม แทนที่จะเป็นในเดือนมิถุนายน

ตลาดปรับลดโอกาสที่จะเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วเป็น 0.25% ในสัปดาห์หน้า แม้ว่าหลายคนยังคงเห็นชอบการปรับขึ้นราคาในเดือนมิถุนายน เนื่องจากการเคลื่อนไหวอย่างกะทันหันดังกล่าวจะทำให้เกิดระลอกทางการเมืองใกล้กับการเลือกตั้งในวันที่ 21 พ.ค.

“ตอนนี้เราคาดว่า RBA จะปรับขึ้น 40bp ในขั้นต้นเป็น 0.5% ในเดือนมิถุนายน” Andrew Boak นักเศรษฐศาสตร์ที่ GS Macro กล่าว ซึ่งเห็นว่าจุดไตรมาสต่อเนื่องไปถึงจุดสูงสุดที่ 2.5% 

ทั้งนี้ดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) พุ่งขึ้น 2.1% ในไตรมาสแรก เหนือกว่าการคาดการณ์ของตลาดที่จะเพิ่มขึ้น 1.7% อัตราการเติบโตต่อปีเพิ่มขึ้นเป็น 5.1% จาก 3.5% ในไตรมาสก่อนหน้าและสูงที่สุดนับตั้งแต่ปี 2544 การวัดอัตราเงินเฟ้อพื้นฐานที่ถูกจับตาอย่างใกล้ชิด ซึ่งเป็นค่าเฉลี่ยที่ปรับแล้ว เพิ่มขึ้นเป็นประวัติการณ์ 1.4% ในไตรมาสนี้ โดยก้าวขึ้นสู่ระดับสูงสุดประจำปีนับตั้งแต่ต้นปี 2552 ที่ 3.7%

นั่นเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 2553 ที่อัตราเงินเฟ้อพื้นฐานได้ยกขึ้นเหนือกรอบเป้าหมายของธนาคารกลางออสเตรเลีย (RBA) 2-3% ซึ่งเป็นการฟื้นตัวอย่างรุนแรงจากช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาซึ่งอัตราเงินเฟ้อต่ำกว่าระดับอย่างสม่ำเสมอ

Michelle Marquardt หัวหน้าฝ่ายสถิติราคาของสำนักงานสถิติแห่งออสเตรเลีย กล่าวว่า “สิ่งนี้สะท้อนให้เห็นลักษณะทั่วไปของเงินเฟ้อที่เพิ่มขึ้น เนื่องจากผลกระทบของการหยุดชะงักของอุปทาน ต้นทุนการขนส่งที่เพิ่มขึ้น และปัจจัยเงินเฟ้ออื่นๆ ทั่วโลกและในประเทศที่ไหลผ่านเศรษฐกิจ”

อ้างอิง : https://www.reuters.com/business/australian-inflation-hits-20-year-high-brings-rate-rises-near-2022-04-27/

ภาพ A shopper looks at a range of fruit and vegetables on sale at a store in a shopping mall in Sydney, Australia, July 28, 2017. REUTERS/David Gray

Cr. การเงินธนาคาร