หมู่เกาะโซโลมอน : ข้อตกลงของจีนในแปซิฟิกสร้างความกังวลให้ออสเตรเลีย

Apr 21 , 2022. BBC NEWS ไทย

นายกรัฐมนตรีมานัสเซห์ โซกาวาเร ของหมู่เกาะโซโลมอนและ นายกรัฐมนตรีหลี่ เค่อเฉียง ของจีน

การลงนามในข้อตกลงด้านความมั่นคงระหว่างจีนกับหมู่เกาะโซโลมอน ทำให้ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ และสหรัฐอเมริกา เกิดความกังวลเกี่ยวกับความมั่นคงในแปซิฟิก โดยเกรงว่าจีนอาจจะพยายามสร้างฐานทัพเรือที่หมู่เกาะโซโลมอนในมหาสมุทรแปซิฟิก

ข้อตกลงดังกล่าวที่มีการลงนามกันในสัปดาห์นี้ ทำให้เกิดความกังวลมากขึ้นว่า

หมู่เกาะโซโลมอนได้บอกปัดความพยายามขั้นสุดท้ายของออสเตรเลีย ซึ่งเป็นชาติผู้บริจาคเงินรายใหญ่ที่สุดให้หมู่เกาะโซโลมอน ที่จะยับยั้งการลงนามในข้อตกลงนี้ โดยนายกรัฐมนตรีมานัสเซห์ โซกาวาเร ของหมู่เกาะโซโลมอน กล่าวว่า ข้อตกลงนี้ “ไม่บ่อนทำลายสันติภาพและความกลมเกลียว” ในภูมิภาค

ผู้นำหมู่เกาะโซโลมอนกล่าวเพิ่มเติมว่า ข้อตกลงนี้ไม่ได้พุ่งเป้าไปที่พันธมิตรดั้งเดิมของหมู่เกาะโซโลมอน แต่ “เป็นการให้ความสำคัญกับสถานการณ์ความมั่นคงภายในของเราเองมากกว่า”

เขาไม่ได้เปิดเผยเงื่อนไขของข้อตกลงนี้ แต่ยืนกรานว่าข้อตกลงนี้ทำขึ้น “โดยที่เราเข้าใจถึงสถานการณ์เป็นอย่างดี และคำนึงถึงผลประโยชน์ของชาติเป็นสำคัญ”

เอกสารร่างข้อตกลงที่หลุดออกมา ซึ่งทางรัฐบาลออสเตรเลียได้ตรวจสอบความถูกต้องแล้ว ระบุว่า เรือรบของจีนจะได้รับอนุญาตให้เทียบท่าในหมู่เกาะโซโลมอนได้ และรัฐบาลจีนสามารถส่งกองกำลังความมั่นคง “มาช่วยเหลือในการรักษาความสงบเรียบร้อยทางสังคมได้”

หมู่เกาะโซโลมอนเผชิญกับความไม่สงบทางสังคมบ่อยครั้งในหลายพื้นที่ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา และในเดือน พ.ย. 2564 รัฐบาลออสเตรเลียได้ส่งเจ้าหน้าที่จากกองกำลังป้องกันตัวเองของออสเตรเลียในการช่วยระงับเหตุจลาจลที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตในกรุงโฮนีอารา ซึ่งเกิดขึ้น หลังจากผู้ประท้วงบุกรัฐสภาเพื่อโค่นล้มนายโซกาวาเร

โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีน ยืนยันเมื่อวันอังคาร (19 เม.ย.) ว่า ข้อตกลงสุดท้ายยังคงมีเงื่อนไขในการ “รักษาความสงบเรียบร้อยทางสังคม” อยู่

Cr.BBC NEWS ไทย