ออสเตรเลีย พบผู้ติดเชื้อสายพันธุ์ย่อย BA.4

วันที่ 15 เม.ย. 2565. CH7HD

ออสเตรเลีย พบผู้ป่วยโรคโควิด-19 สายพันธุ์ย่อย BA.4 เป็นคนแรกของประเทศ ในวันนี้ โดยพบที่เมืองทัลลามารีน (Tullamarine) ในรัฐวิคตอเรีย

โดยเมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา องค์การอนามัยโลก หรือ WHO เคยประกาศว่า พบเชื้อสายพันธุ์ย่อย BA.4 ในแอฟริกาใต้, บอตวานา, เดนมาร์ก” และ สหราชอาณาจักร และยังพบเชื้อสายพันธุ์ย่อย BA.4 ที่แอฟริกาใต้ และเขตบริหารพิเศษฮ่องกง โดยพบผู้ติดเชื้อรวม 200 คนทั่วโลก

ขณะที่ มีการเผยภาพชาวเมืองเซี่ยงไฮ้ ของจีน ปะทะกับเจ้าหน้าที่ตำรวจในชุดป้องกันโรค เนื่องจากไม่พอใจที่ตำรวจพยายามนำตัวผู้อยู่อาศัย 39 ครอบครัว ในอะพาร์ตเมนต์หลายแห่ง ซึ่งรวมถึงผู้สูงอายุจำนวนมาก ออกจากที่พัก เพื่อใช้เป็นสถานที่รักษาผู้ป่วยโรคโควิด-19

ซึ่งนอกจากการปะทะกับตำรวจแล้ว ผู้อยู่อาศัยบางส่วน ยังได้คุกเข่าขอร้องตำรวจไม่ให้นำตัวพวกเขาออกจากที่พักอาศัยด้วย แต่เจ้าหน้าที่ไม่ยินยอม ซึ่งภาพเหตุการณ์นี้มีผู้นำไปโพสต์ลงสื่อโซเชียล มีเดีย “เหว่ยป๋อ” และมีผู้คนกดเข้าไปดูกันเป็นจำนวนมาก

ส่วนสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่นครเซี่ยงไฮ้ วันนี้ พบผู้ติดเชื้อรายใหม่กว่า 23,000 คน โดยไม่แสดงอาการ กว่า 19,000 คน ท่ามกลางเชื้อสายพันธุ์โอมิครอน ที่กำลังแพร่ระบาดอย่างรุนแรงที่นครเซี่ยงไฮ้

ส่วนจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลก ล่าสุด พุ่งสูงกว่า 503 ล้านคน เสียชีวิตแล้วกว่า 6.2 ล้านคน โดย สหรัฐอเมริกา มียอดผู้ติดเชื้อสะสมมากที่สุดกว่า 82.2 ล้านคน

Cr. CH7HD