นายกฯ ออสเตรเลียประกาศวันเลือกตั้งทั่วไปแล้ว

10/04/2565 10:45 สำนักข่าวไทย

แคนเบอร์รา 10 เม.ย.- นายกรัฐมนตรีสกอตต์ มอร์ริสันของออสเตรเลียประกาศวันเลือกตั้งทั่วไปแล้วเป็นวันที่ 21 พฤษภาคม คาดว่าการหาเสียงเลือกตั้งจะเน้นประเด็นค่าครองชีพ สภาพอากาศเปลี่ยนแปลง ความตึงเครียดทางเศรษฐกิจกับจีน และโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19

นายกรัฐมนตรีมอร์ริสันได้วันเลือกตั้งดังกล่าวตามที่ขอให้นายเดวิด เฮอร์ลีย์ ผู้สำเร็จราชการในออสเตรเลียแทนสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ของอังกฤษเป็นผู้กำหนดวัน นายมอร์ริสันดำรงตำแหน่งตั้งแต่ปี 2561 หลังจากชนะการเลือกตั้งหัวหน้าพรรคเสรีนิยมแทนนายกรัฐมนตรีมัลคอล์ม เทิร์นบูล และพาพรรคชนะเลือกตั้งทั่วไปอย่างเฉียดฉิวในปีถัดมา ซึ่งเป็นปีที่ออสเตรเลียร้อนและแล้งที่สุด เกิดไฟป่าใหญ่ทั่วภาคตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศ คร่าชีวิตคนไปมากกว่า 400 คน บ้านเรือนถูกเผาไปมากกว่า 3,000 หลัง

แอนโทนี อัลบานีส หัวหน้าพรรคฝ่ายค้านออสเตรเลีย

รัฐบาลผสมที่นำโดยพรรคเสรีนิยมหวังจะได้บริหารประเทศวาระ 3 ปี ต่อเป็นสมัยที่ 4 แม้ว่ามีคะแนนนิยมตามหลังพรรคแรงงานที่เป็นฝ่ายค้าน แต่นักวิเคราะห์คาดว่าผลการเลือกตั้งจะสูสี นายกรัฐมนตรีมอร์ริสันวัย 53 ปี ชูเรื่องความไม่แน่นอนทางเศรษฐกิจและภัยความมั่นคงแห่งชาติระหว่างประกาศวันเลือกตั้งว่า ขณะนี้ไม่ใช่เวลาที่จะเสี่ยงให้นายแอนโทนี อัลบานีส หัวหน้าพรรคแรงงานวัย 59 ปีที่ไร้ประสบการณ์ขึ้นมาบริหารประเทศ พรรคแรงงานจะทำให้เศรษฐกิจอ่อนแอด้วยการขึ้นภาษีและการใช้นโยบายขาดดุลงบประมาณ ทั้งที่ออสเตรเลียฟื้นตัวจากโควิดนำหน้าประเทศอื่น ๆ ด้านนายอัลบานีสกล่าวเมื่อวานนี้ว่า ค่าครองชีพของชาวออสเตรเลียปรับขึ้นอย่างก้าวกระโดด แต่ค่าจ้างแรงงานยังอยู่กับที่ตั้งแต่รัฐบาลผสมสายอนุรักษ์นิยมบริหารประเทศในปี 2556.

Cr. สำนักข่าวไทย