จีนไต่สวนนักข่าวออสเตรเลียที่ถูกจับเกือบ 2 ปีก่อน

31/03/2565 16:24 สำนักข่าวไทย

ปักกิ่ง 31 มี.ค.- ศาลกรุงปักกิ่งของจีนเปิดการไต่สวนเป็นการภายในกับนางเฉิง เหล่ย ผู้สื่อข่าวและอดีตผู้ประกาศข่าวสถานีโทรทัศน์ชาวออสเตรเลียเชื้อสายจีนที่ถูกควบคุมตัวตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2563 ข้อหาขโมยความลับของรัฐให้แก่ต่างชาติ

นายแกรแฮม เฟล็ตเชอร์ เอกอัครราชทูตออสเตรเลียประจำจีนเผยกับสื่อหน้าห้องพิจารณาคดีในวันนี้ว่า เขาและเจ้าหน้าที่ออสเตรเลียไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าฟังการไต่สวน ถือเป็นเรื่องที่น่ากังวล น่าผิดหวัง และน่าเสียใจอย่างยิ่ง ออสเตรเลียไม่สามารถให้ความเชื่อถือกระบวนการที่ดำเนินไปอย่างลับ ๆ และจะเดินหน้าสนับสนุนสิทธิของนางเฉิงอย่างแข็งขันต่อไป ส่วนเรื่องสุขภาพของเธอขณะนี้ดีขึ้นแล้ว หลังจากก่อนหน้านี้มีข่าวว่าไม่แข็งแรงในช่วงที่ถูกควบคุมตัว ด้านทนายความเผยว่า เธอแข็งแรงดีทั้งกายและใจ เอกอัครราชทูตออสเตรเลียเผยด้วยว่า ได้ขอให้ศาลจีนอนุญาตให้เธอได้พูดคุยกับลูก ๆ เพราะขาดการติดต่อไปตั้งแต่ถูกควบคุมตัว ครอบครัวที่ออสเตรเลียออกแถลงการณ์เมื่อวานนี้ว่า ลูก ๆ 2 คนและบิดามารดาวัยชราคิดถึงเธอเหลือเกิน หวังว่าเธอจะได้กลับมาพร้อมหน้าครอบครัวโดยเร็วที่สุด

นางเฉิง วัย 46-47 ปี เป็นผู้ประกาศข่าวของซีจีทีเอ็น (CGTN) ซึ่งเป็นสถานีกระจายเสียงแพร่ภาพเป็นภาษาอังกฤษของทางการจีนในกรุงปักกิ่งมาตั้งแต่ปี 2555 เธอหายไปจากหน้าจออย่างกะทันหันในเดือนสิงหาคม 2563 โดยที่ญาติมิตรไม่สามารถติดต่อได้ และประวัติการทำงานถูกลบออกจากเว็บไซต์ของซีจีทีเอ็น ทางการจีนประกาศในเบื้องต้นว่า เธอถูกควบคุมตัวในข้อหาเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งชาติ ต่อมาประกาศจับกุมเธออย่างเป็นทางการในเดือนกุมภาพันธ์ 2564 ข้อหาเป็นจารชน ด้านออสเตรเลียเผยว่า ตัวแทนทางการได้รับอนุญาตให้พบเธอเพียงเดือนละ 1 ครั้ง นักวิเคราะห์ชี้ว่า ความสัมพันธ์ระหว่างออสเตรเลียและจีนที่เสื่อมถอยลงในช่วงหลายปีมานี้ทำให้การเจรจาเพื่อขอให้จีนปล่อยตัวเธอเป็นไปได้ยากขึ้น.

Cr. สำนักข่าวไทย