ฝนตกหนักในออสเตรเลียทำให้เกิดน้ำท่วม-อพยพประชาชน

29/03/2565 16:49 สำนักข่าวไทย

ซิดนีย์ 29 มี.ค. – ฝนตกอย่างหนักในเขตตะวันออกของออสเตรเลียในวันนี้ ทำให้มีคำสั่งอพยพประชาชนหลายพันคนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่เสี่ยงน้ำท่วมเป็นครั้งที่ 2 ในเดือนนี้ ในขณะที่เจ้าหน้าที่เตือนว่า สภาพอากาศเช่นนี้จะยังคงดำเนินไปอย่างต่อเนื่องในช่วง 24 ชั่วโมงข้างหน้า

ยอดผู้เสียชีวิตจากน้ำท่วมครั้งล่าสุดเพิ่มขึ้นเป็น 2 ราย โดยผู้เสียชีวิตรายล่าสุดเป็นชายถูกพบเสียชีวิตในรัฐควีนส์แลนด์ หลังจากรถยนต์ของเขาติดอยู่ในน้ำท่วม เมืองหลายแห่งทางตอนเหนือของรัฐนิวเซาท์เวลส์และทางตะวันออกเฉียงใต้ของรัฐควีนส์แลนด์ ยังคงพยายามกำจัดซากความเสียหายน้ำหนักหลายตันที่เป็นผลมาจากน้ำท่วมรุนแรงเมื่อช่วงต้นเดือนมีนาคม ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 21 ราย และพื้นที่เกษตรกรรม บ้านและปศุสัตว์ได้รับความเสียหายเป็นจำนวนมาก อาคารหลายหลังที่ถูกน้ำท่วมเมื่อเดือนที่แล้ว ในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบอย่างหนัก คาดว่าจะถูกน้ำท่วมอีกครั้ง ในขณะที่ประชาชนและเจ้าหน้าที่กำลังพยายามฟื้นฟูบ้านและเมืองที่ความเสียหายจากน้ำท่วม

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาเตือนวันนี้ว่า อาจจะเกิดน้ำท่วมรุนแรงที่เป็นอันตรายถึงชีวิตทางตอนเหนือตามแนวชายฝั่งทะเลของรัฐนิวเซาท์เวลส์ เป็นระยะทางมากกว่า 500 กิโลเมตร นอกจากนั้น อาจจะเกิดฝนตกปริมาณถึง 300 มิลลิเมตร ในบางพื้นที่ในอีก 6 ชั่วโมงข้างหน้า ในขณะที่ระดับน้ำในแม่น้ำเพิ่มสูงขึ้น ผู้ที่พักอาศัยอยู่ในเมืองลิสมอร์ ทางตอนเหนือของรัฐนิวเซาท์เวลส์ ที่เผชิญกับน้ำท่วมรุนแรงเมื่อเดือนที่แล้ว ได้รับคำสั่งให้อพยพออกจากบ้านเรือนอีกครั้งภายในช่วงบ่ายวันนี้.

Cr. สำนักข่าวไทย