ออสเตรเลียรับไม่ได้ เรื่องยอมให้ “ปูติน” ร่วมประชุม G20

24/03/2565 11:45 สำนักข่าวไทย

เมลเบิร์น 24 มี.ค. – นายกรัฐมนตรีสกอตต์ มอร์ริสัน ของออสเตรเลีย ระบุว่า การยินยอมให้ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย เข้าร่วมการประชุมสุดยอดผู้นำกลุ่มประเทศเศรษฐกิจขนาดใหญ่ หรือจี 20 ที่อินโดนีเซียในเดือนพฤศจิกายนนี้เป็นเรื่องที่ยอมรับไม่ได้

นายกรัฐมนตรีมอร์ริสันกล่าวถึงประเด็นที่อินโดนีเซียยืนยันว่าประธานาธิบดีปูตินจะเข้าร่วมการประชุมสุดยอดผู้นำกลุ่มจี 20 ว่า เขาคิดว่าผู้ที่เข้าร่วมการประชุมในครั้งนี้จะต้องเป็นผู้นำที่ไม่รุกรานดินแดนของประเทศอื่น เขาได้พูดคุยกับประธานาธิบดีโจโก วิโดโด ของอินโดนีเซีย โดยตรงเกี่ยวกับเรื่องที่อินโดนีเซียยอมให้ผู้นำรัสเซียเข้าร่วมการประชุมสุดยอดผู้นำกลุ่มจี 20 ที่มีสหรัฐ จีน ญี่ปุ่น และบางประเทศในทวีปยุโรปเข้าร่วม ผู้นำออสเตรเลียมองว่า รัสเซียได้นำกำลังทหารบุกโจมตียูเครน ซึ่งเป็นการกระทำอันโหดร้ายและรุนแรงที่เข้าข่ายละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศ แค่เขาคิดว่าจะต้องนั่งร่วมประชุมโต๊ะเดียวกันกับประธานาธิบดีปูติน ก็เป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้แล้ว ทูตรัสเซียประจำอินโดนีเซีย กล่าวเมื่อวันพุธว่า นายปูตินได้รับเชิญจากรัฐบาลอินโดนีเซีย ซึ่งเป็นเจ้าภาพ ให้เข้าร่วมประชุม จี 20 ในเดือนพฤศจิกายนและเขาก็มีความตั้งใจที่จะเดินทางมาร่วมประชุมด้วย

ก่อนหน้านี้ จีนเผยว่า รัสเซียเป็นสมาชิกคนสำคัญของกลุ่มจี 20 และไม่มีประเทศสมาชิกรายใดมีสิทธิขับสมาชิกรายอื่นออกจากกลุ่มได้ หลังสหรัฐได้เปิดประเด็นให้มีการพิจารณาขับรัสเซียออกจากกลุ่มจี 20 ทั้งนี้ ออสเตรเลียประกาศห้ามส่งออกอะลูมิเนียมและแร่บ็อกไซต์ ซึ่งเป็นสินแร่อะลูมิเนียม ไปยังรัสเซียเมื่อวันอาทิตย์ รวมถึงให้คำมั่นว่าจะช่วยเหลือยูเครนในด้านมนุษยธรรมและอาวุธยุทโธปกรณ์มากขึ้น นอกจากนี้ ออสเตรเลียยังใช้มาตรการคว่ำบาตรต่อบุคคลและสถาบันต่าง ๆ ของรัสเซียรวมกว่า 476 รายนับตั้งแต่รัสเซียบุกโจมตียูเครนเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์.

Cr. สำนักข่าวไทย