ออสเตรเลียเล็งใช้วิทยาศาสตร์แก้ปัญหาขยะพลาสติก

Tuesday March 22, 2022 13:50 —ข่าวประชาสัมพันธ์พีอาร์นิวส์ไวร์

Portrait of a happy woman working in a recycling factory sorting the garbage and writing on a clipboard – environmental concepts

สำนักงานวิทยาศาสตร์แห่งชาติออสเตรเลีย หรือ CSIRO มีความมุ่งมั่นในการแก้ไขปัญหาขยะพลาสติกของออสเตรเลีย โดยมีเป้าหมายเพื่อช่วยออสเตรเลียลดขยะพลาสติกให้ได้ 80% ภายในทศวรรษนี้

โครงการกำจัดขยะพลาสติก (Ending Plastic Waste Mission) ของสำนักงานวิทยาศาสตร์แห่งชาติออสเตรเลีย จะได้รับเงินลงทุนเบื้องต้น 50 ล้านดอลลาร์ เพื่อนำไปพัฒนาวิทยาการและนวัตกรรมล้ำสมัย เพื่อเปลี่ยนวิธีการที่ออสเตรเลียผลิต ใช้ รีไซเคิล และกำจัดพลาสติก

ขยะพลาสติกเป็นปัญหาท้าทายสำคัญในระดับโลก และทางโครงการมีแผนที่จะร่วมมือกับประเทศต่าง ๆ ที่มีวิสัยทัศน์เดียวกันในการลดขยะพลาสติก โดยเบื้องต้นมีเป้าหมายที่ภูมิภาคอินโดแปซิฟิก

สำนักงานวิทยาศาสตร์แห่งชาติออสเตรเลีย และกระทรวงการต่างประเทศและการค้าออสเตรเลีย ได้เปิดตัวศูนย์นวัตกรรมพลาสติกแห่งอินโดนีเซียเมื่อไม่นานมานี้ จากความร่วมมือกับนักนวัตกรรม นักลงทุน ผู้นำชุมชน ภาครัฐ อุตสาหกรรม และนักวิจัยทั่วอินโดนีเซีย เพื่อแก้ไขปัญหาขยะพลาสติกและพัฒนาวิธีแก้ปัญหาสำหรับอินโดนีเซียโดยเฉพาะ

พันธมิตรและผู้ร่วมโครงการในขณะนี้มีทั้งภาคอุตสาหกรรม หน่วยงานรัฐ และมหาวิทยาลัยต่าง ๆ ของออสเตรเลีย ทั้งยังมีองค์กรระหว่างประเทศอีกหลายราย ไม่ว่าจะเป็นมูลนิธิวิทยาศาสตร์แห่งชาติ มหาวิทยาลัยเท็กซัส ออสติน และกลุ่มพันธมิตร BOTTLE Consortium ของกระทรวงพลังงานสหรัฐ

คุณแลร์รี มาร์แชล ประธานบริหารสำนักงานวิทยาศาสตร์แห่งชาติออสเตรเลีย เปิดเผยว่า ปัญหาขยะพลาสติกเป็นเรื่องที่ใหญ่กว่าสถาบันหรือประเทศใดประเทศหนึ่งจะแก้ได้ โดยคาดว่าปริมาณการใช้พลาสติกทั่วโลกจะเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัวภายในปี 2583

ดร. มาร์แชล กล่าวว่า “โครงการกำจัดขยะพลาสติกจะหลอมรวมระบบนวัตกรรมทั้งหมดไว้เป็นหนึ่งเดียว เพื่อเปลี่ยนวิทยาศาสตร์ให้เป็นหนทางแก้ปัญหาเพื่อประโยชน์ต่อสิ่งแวดล้อม และสร้างโอกาสทางเศรษฐกิจให้กับออสเตรเลียและทั้งโลก”

“เมื่อรวมมือกันแล้ว การร่วมแรงร่วมใจและส่งเสริมซึ่งกันและกันสู่เป้าหมายเดียวกัน จะทำให้เราสามารถแก้ไขปัญหาที่ดูเหมือนจะเป็นไปไม่ได้ เช่น การปกป้องสิ่งแวดล้อมของเราในขณะที่ทำให้ความยั่งยืนเป็นเรื่องที่สร้างกำไรให้ธุรกิจได้ และเราก็บรรลุเป้าหมายนี้ได้เร็วกว่าเดิม”

อุตสาหกรรมขยะพลาสติกมีมูลค่าประมาณ 8.7 หมื่นล้านดอลลาร์ทั่วโลก โดยการพัฒนาความริเริ่มด้านการรีไซเคิลพลาสติกเพื่อส่งเสริมเศรษฐกิจหมุนเวียนคาดว่าจะสร้างมูลค่าได้ 6.7 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐภายในปี 2568

ดร. มาร์แชล กล่าวว่า “โครงการนี้ช่วยเปลี่ยนขยะพลาสติกเป็นทรัพยากรหมุนเวียน เพื่อร่วมส่งมอบขีดความสามารถทางวิทยาศาตร์และการผลิต โดยมีเป้าหมายเพื่อขับเคลื่อนเทคโนโลยีใหม่ ๆ ทั่วทั้งซัพพลายเชนพลาสติก”

สำนักงานวิทยาศาสตร์แห่งชาติออสเตรเลียเป็นองค์การวิทยาศาสตร์แห่งชาติที่มีอิทธิพลอย่างมาก เพื่อนำวิทยาการระดับโลกไปใช้เร่งนวัตกรรมใหม่ ๆ โดยในปี 2564 สำนักงานวิทยาศาสตร์แห่งชาติออสเตรเลียได้ทำงานร่วมกับพันธมิตรรวมกัน 492 รายจาก 70 ประเทศ

สื่อมัลติมีเดีย: https://www.csiro.au/en/news/News-releases/2022/CSIRO-on-a-mission-to-end-plastic-waste

Cr. ryt9.com