21 ก.พ. ถึงเวลาออสเตรเลียเปิดประเทศเต็มตัว

21 ก.พ. 2565 เวลา 13:19 น. กรุงเทพธุรกิจ

ออสเตรเลียกลับมาเปิดประเทศเต็มที่อีกครั้งหนึ่ง นักท่องเที่ยวฉีดวัคซีนแล้วเข้าได้ไม่ต้องกักตัว หลังจากปิดพรมแดนไปเกือบสองปีเพราะโควิดระบาด

วันนี้ (21 ก.พ.) ออสเตรเลียเปิดประเทศอย่างเต็มที่ สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ทั้งวันจะมีเที่ยวบินระหว่างประเทศลงจอดที่ออสเตรเลียกว่า 50 เที่ยว รวมถึงที่ซิดนีย์ เมืองใหญ่สุดของประเทศ 27 เที่ยวบิน ภาคการท่องเที่ยวและบริการพยายามฟื้นตัวหลังจากถูกระเบียบคุมโควิด-19 เล่นงานจนธุรกิจเสียหาย

นายกรัฐมนตรีสกอตต์ มอร์ริสัน แถลงกับผู้สื่อข่าวบนเกาะแทสเมเนียที่ต้องพึ่งพาการท่องเที่ยวสูงมาก “เป็นวันที่น่าตื่นเต้นมาก วันที่ผมตั้งตารอมาแสนนาน นับจากวันแรกที่ผมปิดพรมแดนตอนโควิดเริ่มระบาด” นายกฯ ออสเตรเลียระบุ 

หลายๆ คนที่ต้องพลัดพรากจากครอบครัวเพราะเข้าประเทศไม่ได้ วันนี้พวกเขาได้กลับมาพร้อมหน้าพร้อมตากันอีกครั้งหนึ่ง

ทั้งนี้ การท่องเที่ยวถือเป็นอุตสาหกรรมทำเงินให้ออสเตรเลียมากที่สุดภาคส่วนหนึ่งกว่า 6 หมื่นล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย จ้างงาน 5% ของกำลังแรงงานทั้งประเทศ แต่เมื่อออสเตรเลียปิดประเทศในเดือน มี.ค.2563 การท่องเที่ยวต้องเสียหายหนัก

ออสเตรเลียนั้นเคยใช้ยุทธศาสตร์กำราบโควิดให้อยู่หมัด ปิดประเทศแน่นหนาและล็อกดาวน์อย่างไม่ลดละจนกระทั่งปลายปีก่อนจึงเปลี่ยนยุทธศาสตร์หันมาใช้ชีวิตร่วมกับโควิดหลังจากฉีดวัคซีนได้มากขึ้น

ตั้งแต่ พ.ย.64 เริ่มเปิดให้แรงงานย้ายถิ่นมีฝีมือ นักเรียนต่างชาติ และนักท่องเที่ยวเข้าประเทศได้

บรรยากาศที่สนามบินซิดนีย์ ผู้โดยสารบนเครื่องจะเห็นข้อความ“ยินดีต้อนรับกลับมาใหม่” ติดอยู่ใกล้รันเวย์ พร้อมกับผู้คนในชุดจิงโจ้คอยต้อนรับผู้โดยสาร ดีเจเปิดเพลงจากรถตู้ติดข้อความ “คุณมีค่าต่อการรอคอย”

แดน เทฮาน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวไปรอรับผู้โดยสารที่สนามบินซิดนีย์ พร้อมมอบขวด Vegemite ครีมทาขนมปังสัญลักษณ์ออสเตรเลีย และตุ๊กตาโคอาลาเป็นที่ระลึก

รัฐมนตรีหวังเป็นอย่างยิ่งว่าตลาดการท่องเที่ยวจะกลับมาฟื้นตัวอย่างแข็งแกร่งมาก สายการบินแควนตัสประเมินว่า สัปดาห์นี้มีผู้โดยสารเดินทางมาออสเตรเลียกว่า 14,000 คน

ขณะที่เวอร์จินออสเตรเลียเห็นแนวโน้มการจองตั๋วในประเทศไปในทิศทางบวก ความต้องการเที่ยวบินต่างประเทศเพิ่มต่อเนื่องเช่นกัน

สำหรับสถานการณ์การติดเชื้อในประเทศ ดูเหมือนว่าการระบาดของสายพันธุ์โอมิครอนผ่านจุดสูงสุดมาแล้ว การเข้าโรงพยาบาลลดลงต่อเนื่องในช่วงสามสัปดาห์ที่ผ่านมา ยอดติดเชื้อสะสมราว 2.7 ล้านคนส่วนใหญ่ตรวจพบช่วงที่โอมิครอนปรากฏขึ้นเมื่อปลายเดือน พ.ย. ส่วนยอดผู้เสียชีวิตสะสมอยู่ที่ 4,929 คน นับถึงเที่ยงวันนี้ (21 ก.พ.) มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 17,000 คนเศษ เสียชีวิต 17 คน รอข้อมูลเพิ่มเติมจากรัฐนอร์เทิร์นเทร์ริทอรี 

Cr. กรุงเทพธุรกิจ