ผู้ประกอบการออสซี่กังวลวิกฤตเงินเฟ้อเสี่ยงทำราคาอาหารหลักพุ่ง 20%

infoquest

นายโรเบิร์ต ไกลส์ ประธานเอสพีซี บริษัทผลิตอาหารกระป๋องรายใหญ่ของออสเตรเลีย กล่าวให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์ออสเตรเลียน ไฟแนนเชียลว่า ราคาถั่วอบกระป๋องและสปาเก็ตตีกระป๋องอยู่ในกลุ่มอาหารหลักประมาณ 100 ชนิดของออสเตรเลียที่มีแนวโน้มราคาจะปรับตัวสูงขึ้นมากถึง 20%

ทั้งนี้ นายไกลส์เปิดเผยว่า บริษัทเอสพีซี “ไม่มีทางเลือก” นอกจากปรับขึ้นราคาสินค้าเพื่อบรรเทาต้นทุนการผลิตที่เพิ่มสูงขึ้น มิฉะนั้นต้องเผชิญกับความเสี่ยงที่ธุรกิจจะล้ม โดยราคาเชื้อเพลิง, ข้าวสาลีและบรรจุภัณฑ์ เช่น กระป๋อง ที่เพิ่มสูงขึ้นนั้นถือเป็นหนึ่งในปัจจัยที่สร้างแรงกดดันด้านราคาให้กับบริษัท

สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า ค่าครองชีพของชาวออสเตรเลียได้กลายมาเป็นจุดสนใจเพิ่มมากขึ้น ขณะที่ภาวะเงินเฟ้อบั่นทอนการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจโลก โดยประเด็นดังกล่าวมีแนวโน้มเป็นวาระสำคัญในศึกเลือกตั้งทั่วไปของออสเตรเลียที่มีกำหนดจัดขึ้นก่อนสิ้นเดือนพ.ค. ส่วนในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา รัฐบาลออสเตรเลียระบุว่าจะมุ่งความสนใจไปยังภาคครัวเรือนภายใต้ภาวะตึงเครียดด้านงบประมาณประจำปี 2565-66 ของรัฐบาลซึ่งมีกำหนดประกาศในช่วงต่อไปในเดือนนี้

ราคาสินค้าทุกประเภทตั้งแต่ขนมปังไปจนถึงน้ำมันเบนซินปรับตัวสูงขึ้นทั่วโลก โดยเศรษฐกิจโลกได้รับผลกระทบจากปัญหาด้านการขนส่งและการขาดแคลนแรงงาน อันเนื่องมาจากผลพวงของโควิด-19 ขณะที่ การรุกรานยูเครนของรัสเซียได้เพิ่มความท้าทายให้กับเศรษฐกิจโลก โดยก่อให้เกิดภาวะตื่นตระหนกในตลาดโภคภัณฑ์ต่าง ๆ ซึ่งสร้างความเสี่ยงต่อระบบอาหารโลกในช่วงที่ราคาแตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ ขณะที่ดัชนีราคาอาหารขององค์การสหประชาชาติ (UN) พุ่งขึ้นกว่า 40% ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์