ท่วมหนัก! พายุฝนถล่มถล่มออสเตรเลีย ปชช.หลายหมื่นต้องอพยพทันที

วันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2565 – 11:26 น. มติชน

ภาพจากดานิกา ฮาร์ดิแมนที่ถ่ายภายเหตุการณ์น้ำท่วมบริเวณอพาร์ตเมนต์ของเธอในเมืองลิสมอร์ รัฐนิวเซาธ์เวลส์ ออสเตรเลีย (เอเอฟพี)

ท่วมหนัก! พายุฝนถล่มถล่มออสเตรเลีย ปชช.หลายหมื่นต้องอพยพทันที

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ ชาวออสเตรเลียหลายหมื่นคนถูกสั่งให้อพยพออกจากบ้านโดยด่วน หลังจากที่เกิดฝนตกหนักจนเกิดน้ำท่วมสูงเป็นประวัติการณ์ บริเวณทางตอนเหนือของรัฐนิวเซาธ์เวลส์ ส่งผลให้ผู้อยู่อาศัยจำนวนมากติดอยู่บนหลังคาบ้าน ล่าสุดมีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 7 คน ขณะเดียวกันกรมอุตุนิยมวิทยาของออสเตรเลียได้ประกาศเตือนว่าจะเกิดพายุฝนฟ้าคะนองที่รุนแรง และฝนตกหนัก ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันที่เป็นอันตรายถึงชีวิต

ดานิกา ฮาร์ดิแมน ผู้อยู่อาศัยในเมืองลิสมอร์ ทางตะวันออกเฉียงเหนือของรัฐนิวเซาธ์เวลส์ ตื่นขึ้นมาในเช้าวันที่ 28 กุมภาพันธ์พร้อมกับพบว่า น้ำพร้อมดินโคลนได้ท่วมมาถึงระเบียงชั้น 2 ของอพาร์ตเมนต์แล้ว เธอกับแฟนจึงตัดสินใจปีนขึ้นหลังคา ซึ่งทำให้คนที่พายเรือแคนูผ่านมาสังเกตเห็น และได้ช่วยทั้งสองคนออกมา

ขณะนี้ผู้อยู่อาศัยในเมืองราว 43,000 คนถูกสั่งให้อพยพโดยด่วน ส่วนหน่วยกู้ภัยระบุว่า มีสายโทรเข้ามาขอความช่วยเหลือเป็นจำนวนมาก ทำให้ผู้คนในพื้นที่รวมถึงนายกเทศมนตรีสตีฟ ครีจของเมืองลิสมอร์ต้องใช้โซเชียลมีเดียอย่างเฟซบุ๊กในการสื่อสารกับผู้คนให้ช่วยเหลือคนที่ติดอยู่ตามหลังคาบ้าน ล่าสุดหน่วยกู้ภัยได้ส่งเฮลิคอปเตอร์ไปช่วยประชาชนที่ยังติดอยู่บนหลังคาบ้านแล้ว

Cr.มติชน