ออสเตรเลียประกาศคว่ำบาตรรัสเซีย เตือนอาจถูกแก้เผ็ดด้วยการโจมตีทางไซเบอร์

23 ก.พ. 2565 14:16 น. ไทยรัฐออนไลน์

นายกฯ ออสเตรเลียประกาศคว่ำบาตรรัสเซีย ชี้ การรุกรานยูเครนเป็นสิ่งที่ไร้เหตุผล และไม่สามารถยอมรับได้ ขณะเดียวกันได้เกิดความกังวลว่ารัสเซียอาจโต้ตอบด้วยการโจมตีทางไซเบอร์

เมื่อวันที่ 23 ก.พ. 65 นายสกอตต์ มอร์ริสัน นายกรัฐมนตรีของออสเตรเลีย ประกาศคว่ำบาตรรัสเซียร่วมกับชาติพันธมิตรตะวันตก มีผลในทันที หลังนายวลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย ลงนามยอมรับการประกาศแยกตัวเป็นอิสระของกลุ่มแบ่งแยกดินแดนในแคว้นโดเนตสก์ และแคว้นลูฮานสก์ ทางตะวันออกของยูเครน โดยการคว่ำบาตรของออสเตรเลียจะมีทั้งการแบนบุคคลชาวรัสเซีย 8 คน ซึ่งเป็นสมาชิกสภาความมั่นคงแห่งชาติรัสเซีย และมีส่วนเกี่ยวข้องกับการรุกรานยูเครน รวมถึงคว่ำบาตรภาคการเงิน และตั้งข้อสังเกตว่ารัสเซียอาจบุกยูเครนอย่างเต็มรูปแบบภายใน 24 ชั่วโมงข้างหน้า 

โดยนายมอร์ริสัน ระบุว่า การรุกรานยูเครนนั้นไร้ความยุติธรรม ไร้เหตุผล และเป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้ นอกจากนี้ยังได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่พิจารณาการขอวีซ่าของชาวยูเครน และช่วยเหลือบุคคลพลัดถิ่นเป็นลำดับแรก

ส่วนคาเรน แอนดรูวส์ รัฐมนตรีว่าการกิจการภายในรัสเซีย ได้เตือนว่า รัฐเซียอาจตอบโต้การคว่ำบาตรครั้งล่าสุดนี้ด้วยการโจมตีทางไซเบอร์กระทบต่อโครงสร้างพื้นฐานของออสเตรเลีย แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าออสเตรเลียจะลดหย่อนการคว่ำบาตรรัสเซียแต่อย่างใด ขณะเดียวกันบริษัทหลายแห่งได้รับการแจ้งเตือนการโจมตีทางไซเบอร์จากรัสเซียแล้ว.

Cr. ไทยรัฐออนไลน์