ออสเตรเลียสั่งปิดหาดในซิดนีย์ล่าฉลามกัดคนตาย

17/02/2565 15:00 สำนักข่าวไทย

ซิดนีย์ 17 ก.พ. – ออสเตรเลียสั่งปิดชายหาดเกือบทั้งหมดในนครซิดนีย์วันนี้ เพื่อเร่งค้นหาฉลามขาวที่จู่โจมกัดขย้ำชายคนหนึ่งจนเสียชีวิตในขณะที่กำลังว่ายน้ำอยู่ในทะเลเมื่อวันพุธ ซึ่งนับเป็นเหตุถูกฉลามจู่โจมเสียชีวิตครั้งแรกในรอบเกือบ 60 ปีของนครซิดนีย์

ตำรวจออสเตรเลียเผยว่า ชายคนดังกล่าวถูกฉลามขย้ำในขณะที่กำลังว่ายน้ำอยู่ในทะเลที่มีคลื่นแรงใกล้อ่าวลิตเทิล เบย์ ซึ่งตั้งอยู่ทางตะวันออกของนครซิดนีย์ แต่ตำรวจยังไม่สามารถระบุตัวตนของผู้เสียชีวิตได้ ขณะที่บรรษัทแพร่ภาพกระจายเสียงอังกฤษ หรือบีบีซี รายงานวันนี้ว่า เจ้าหน้าที่ส่งเสริมความปลอดภัยทางน้ำและให้บริการช่วยเหลือการเล่นเซิร์ฟได้ขี่เจ็ตสกีออกลาดตระเวนทางน้ำเป็นระยะทาง 25 กิโลเมตรตั้งแต่หาดบอนได ทางตะวันออกของนครซิดนีย์ ไปจนถึงเมืองโครนูลลา ทางตอนใต้ของนครซิดนีย์ เพื่อค้นหาฉลามขาวตัวดังกล่าว รวมถึงการใช้ฝูงเฮลิคอปเตอร์และโดรนช่วยในการค้นหาด้วย

รัฐนิวเซาท์เวลส์ ซึ่งมีนครซิดนีย์เป็นเมืองเอก ระบุว่า ผู้เชี่ยวชาญด้านฉลามคาดว่า ฉลามขาวตัวดังกล่าวมีขนาดลำตัวยาวไม่ต่ำกว่า 3 เมตร โดยอ้างอิงจากภาพถ่ายเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นของประชาชนในที่เกิดเหตุ ขณะที่ผู้เห็นเหตุการณ์คนหนึ่งได้เล่าถึงการจู่โจมอันโหดร้ายและรุนแรงของฉลามขาวว่า ฉลามได้พุ่งเข้าจู่โจมชายที่กำลังว่ายน้ำอย่างจัง เขาได้ยินเสียงร้องตะโกนขอความช่วยเหลือและเห็นภาพคลื่นน้ำขนาดใหญ่ รวมถึงฉลามตัวนั้น ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่คล้ายกับว่ามีรถยนต์ตกลงไปทะเล

ข้อมูลจากแฟ้มการจู่โจมโดยฉลามนานาชาติ (International Shark Attack File) ระบุว่า ออสเตรเลียมีสถิติเกิดเหตุฉลามจู่โจมมนุษย์ประมาณปีละ 20 ครั้ง ซึ่งส่วนใหญ่มักเกิดขึ้นในรัฐนิวเซาท์เวลส์และรัฐเวสเทิร์นออสเตรเลีย ส่วนในปีนี้เกิดเหตุฉลามจู่โจมแล้ว 4 ครั้ง ก่อนหน้านี้ ออสเตรเลียเคยเกิดเหตุฉลามจู่โจมมนุษย์จนเสียชีวิต 2 ครั้งในปี 2564 และ 7 ครั้งในปี 2563.

Cr. สำนักข่าวไทย