โลกเปลี่ยนมายด์เซ็ตโควิด ‘เดินหน้าเปิดประเทศ’

10 ก.พ. 2565 เวลา 13:40 น. กรุงเทพธุรกิจ

ช่วงสองสัปดาห์ที่ผ่านมาหลายประเทศประกาศแผนเปิดประเทศอีกครั้ง หรือผ่อนคลายข้อจำกัดปิดพรมแดน ในจำนวนนี้รวมถึงหลายๆ ที่ที่ยังคังควบคุมพรมแดนเข้มงวดที่สุดในโลกด้วย

เว็บไซต์ซีเอ็นบีซีรายงานว่า คำประกาศดังกล่าวเกิดขึ้นไล่เลี่ยกับการติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลกพุ่งสูงสุดเป็นประวัติการณ์ ข้อมูลจากองค์การอนามัยโลก (ดับเบิลยูเอชโอ) ระบุว่า การติดเชื้อทั่วโลกพุ่งสูงสุดเมื่อปลายเดือนม.ค. วันเดียวติดเชื้อกว่า 4 ล้านคน อย่างไรก็ตาม หลายประเทศกำลังส่งสัญญาณว่าเศรษฐกิจไม่ไหวแล้ว หรือไม่อยากปิดประเทศอีกต่อไป

การระบาดของสายพันธุ์โอมิครอน ที่เริ่มแพร่ไปในนานาประเทศทั้งที่เปิดและปิดพรมแดนเมื่อปลายปี 2564 เป็นเหตุให้ประชาชนตั้งคำถามถึงอรรถประโยชน์ของนโยบายปิดประเทศ

นอกจากนี้ตามข้อมูลของเว็บไซต์Our World in Dataประชากรโลกกว่าครึ่ง (54%) ฉีดวัคซีนแล้ว หากเจ็บป่วยรุนแรงก็รักษาได้ ผู้เชี่ยวชาญหลายคนขณะนี้จึงมองบวกอย่างไม่บุ่มบ่าม แอนโทนี เฟาซี ที่ปรึกษาด้านการแพทย์ของทำเนียบขาวประกาศว่า เฟสใหม่ของโควิด-19 อาจอยู่ไม่ไกลเกินเอื้อม

ออสเตรเลีย

คำประกาศใหญ่สุดในสัปดาห์เกิดขึ้นเมื่อวันจันทร์ (7 ก.พ.) เมื่อออสเตรเลียประกาศแผนอนุญาตให้นักเดินทางฉีดวัคซีนครบแล้วเข้าประเทศได้ตั้งแต่วันที่ 21 ก.พ. ข่าวนี้ส่งสัญญาณเตรียมปิดฉาก “ป้อมปราการออสเตรเลีย” ชื่อเรียกนโยบายปิดประเทศไม่ให้คนต่างชาติหรือพลเมืองเข้าซึ่งถูกวิจารณ์มาก

ดาร์ริล นิวบี ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัทท่องเที่ยวWelcome to Travel ในเมลเบิร์น ระบุ “การระบาดของโควิดทั่วโลกไม่ได้ส่งผลแค่อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวเท่านั้น แต่กระทบไปถึงทุกอุตสาหกรรมในออสเตรเลีย”

นิวซีแลนด์

นิวซีแลนด์เป็นอีกประเทศที่ประกาศแผนรับนักเดินทางต่างชาติฉีดวัคซีนครบแล้ว ที่แตกต่างกับออสเตรเลียคือแบ่งเป็นเฟสๆ นักเดินทางต่างชาติเข้าประเทศได้เร็วสุดเดือน ก.ค. มาถึงแล้วต้องกักตัวเอง 10 วัน

ส่วนพลเมืองและผู้มีถิ่นพำนักในนิวซีแลนด์ถ้ามาจากออสเตรเลียเข้าประเทศได้ในเดือนนี้ พลเมือง ผู้มีถิ่นพำนัก และแรงงานที่มีคุณสมบัติเข้าเกณฑ์ถ้ามาจากประเทศอื่นเข้านิวซีแลนด์ได้กลางเดือน มี.ค.จากนั้นจึงถึงคิวของผู้ถือวีซาบางประเภทและนักศึกษาช่วงกลางเดือน เม.ย.

ฟิลิปปินส์

หลังจากปิดประเทศในเดือน มี.ค.2563 ฟิลิปปินส์ประกาศแผนเปิดประเทศอีกครั้งในวันที่ 9 ก.พ. อนุญาตให้นักเดินทางฉีดวัคซีนครบแล้วจากกว่า 150 ประเทศและดินแดนเข้าฟิลิปปินส์ได้ โดยยกเลิกระบบรหัสสี แต่เปิดให้นักเดินทางฉีดวัคซีนแล้วที่ตรวจพีซีอาร์เป็นลบสังเกตอาการตนเองเป็นเวลาเจ็ดวัน

ทั้งนี้ จำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในฟิลิปปินส์พุ่งสูงสุดเมื่อเดือน ม.ค. วันละกว่า 300,000 คน จากนั้นลดลงอย่างรวดเร็วเหมือนตอนขาขึ้น ในรอบ 24 ชั่วโมงของวันที่ 10 ก.พ.จำนวนผู้ติดเชื้อยืนยันแล้วอยู่ที่ 3,543 คน

แม้ติดเชื้อเพิ่ม กระทรวงการท่องเที่ยวฟิลิปปินส์ย้ำว่า การตัดสินใจเปิดประเทศเพราะเศรษฐกิจ และเป็นไปได้ว่าเพื่อให้สอดรับกับนโยบายเพื่อนบ้านอาเซียนด้วย

เบอร์นา โรมูโล ปูยัต รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวเขียนบทความเผยแพร่บนเว็บไซต์ “กระทรวงมองว่านี่คือพัฒนาการที่ดีมีส่วนฟื้นฟูการจ้างงานได้มาก ธุรกิจที่เคยปิดไประหว่างโควิดระบาดก็เปิดกิจการใหม่ได้ เราเชื่อมั่นว่าเราตามทันเพื่อนบ้านอาเซียนที่เปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติไปเรียบร้อยแล้ว”

บาหลี อินโดนีเซีย

แม้การติดเชื้อเพิ่ม บาหลีก็เปิดรับนักเดินทางต่างชาติฉีดวัคซีนแล้วเมื่อสัปดาห์ก่อนเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจในพื้นที่

นักเดินทางต้องกักตัวห้าวันในที่พักแห่งใดแห่งหนึ่งจาก 66 แห่ง รวมถึงรีสอร์ทหรูชื่อดังอย่างThe Mulia Resort and Villa และเซนต์รีจิสบาหลีรีสอร์ท

ก่อนหน้านี้เมื่อเดือน ต.ค. 2564 บาหลีเคยเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติจาก 19 ประเทศมาแล้วครั้งหนึ่ง แต่มีคนมาไม่มากนักส่วนหนึ่งเนื่องจากไม่มีเที่ยวบินระหว่างประเทศ และข้อกำหนดเข้าเมืองของเกาะบาหลียังเข้มงวด

มาเลเซีย

สภาฟื้นฟูแห่งชาติแนะนำเมื่อวันอังคาร (8 ก.พ.) ให้มาเลเซียเปิดประเทศรับนักเดินทางต่างชาติอีกครั้งเร็วสุด 1 มี.ค. นักเดินทางมาได้โดยไม่ต้องกักตัวเหมือนอย่างไทยและสิงคโปร์

ตามข้อมูลของกระทรวงสาธารณสุขมาเลเซีย ผู้ใหญ่มาเลเซียฉีดวัคซีนแล้วเกือบ 98% กว่าสองในสามใช้วัคซีนไฟเซอร์และแอสตร้าเซนเนก้า หนึ่งในสามใช้วัคซีนซิโนแวคของจีน

ซีเอ็นบีซีรายงานว่า มาเลเซียอาจกำลังเข้าสู่จุดสูงสุดของการระบาดโดยสายพันธุ์โอมิครอน หลังจากการติดเชื้อรายวันเริ่มเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วเมื่อสองสัปดาห์ก่อนและยังไม่ลดลง

เดินหน้าผ่อนคลายข้อจำกัด

ประเทศที่เปิดรับนักเดินทางต่างชาติไปเรียบร้อยแล้วกำลังผ่อนคลายข้อจำกัดเพิ่มเติมอีก แม้ว่ายุโรปมีจำนวนผู้ติดเชื้อใหม่มากที่สุดตามข้อมูลของดับเบิลยูเอชโอประเทศอย่างกรีซ ฝรั่งเศส โปรตุเกส สวีเดน และนอร์เวย์ประกาศแผนยกเลิกข้อกำหนดตรวจโควิดจากนักเดินทางฉีดวัคซีนแล้ว แม้ว่าบางส่วนใช้เฉพาะผู้มีถิ่นพำนักในสหภาพยุโรปเท่านั้น

สัปดาห์ก่อนหมู่เกาะเปอร์โตริโกและอารูบาก็ออกมาตรการคล้ายกัน แต่บางที่ก็ไปในทิศทางตรงกันข้าม เช่น ฮ่องกง เมื่อปลายเดือน ม.ค.สั่งปิดบาและห้ามเที่ยวบินส่วนหนึ่งเข้าเกาะ สัปดาห์นี้ออกข้อจำกัดใหม่ เช่น รวมตัวกันในที่สาธารณะได้ไม่เกินสองคน ส่งผลให้ขาดแคลนอาหารทั่วเมือง ราคาสินค้าพุ่งสูง ประชาชนไม่พอใจอย่างมาก

จีนก็ใช้มาตรการเข้มงวดรอบใหม่ก่อนการแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาว การล็อกดาวน์ในเดือน ม.ค. ส่งผลกระทบต่อประชาชนราว 20 ล้านคน 

Cr. กรุงเทพธุรกิจ