“บลิงเกน” เตรียมเยือนออสเตรเลีย,ฟิจิ ตอกย้ำบทบาทสหรัฐในแปซิฟิก

Tuesday February 8, 2022 00:10 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

(Photo by OLIVIER DOULIERY / POOL / AFP)

นายแอนโทนี บลิงเกน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ มีกำหนดเดินทางเยือนประเทศในแปซิฟิก เพื่อตอกย้ำพันธกรณีของสหรัฐในการเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์กับประเทศในภูมิภาคดังกล่าว และเป็นการส่งสัญญาณว่าสหรัฐยังคงต้องการมีบทบาทในเอเชีย-แปซิฟิกเพื่อสกัดการแผ่อิทธิพลของจีน

ทั้งนี้ นายบลิงเกนมีกำหนดเดินทางเยือนออสเตรเลีย ฟิจิ และฮาวายในสัปดาห์นี้

ในระหว่างการเยือนออสเตรเลีย นายบลิงเกนจะจัดการประชุมกลุ่ม Quad ซึ่งประกอบด้วยสหรัฐ อินเดีย ญี่ปุ่น และออสเตรเลีย โดยจะมีการหารือกันในประเด็นเกาหลีเหนือ และการที่จีนต้องการสร้างฐานทัพในหมู่เกาะแปซิฟิกเพื่อแผ่อิทธิพลในภูมิภาค

นอกจากนี้ กลุ่ม Quad จะหารือกันเกี่ยวกับนโยบายป้องกันโลกร้อน รวมทั้งการให้ความช่วยเหลือด้านวัคซีนโควิด-19 แก่สมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน)

ส่วนในการเดินทางเยือนฟิจิ นายบลิงเกนจะหารือกับผู้นำฟิจิ รวมทั้งผู้นำของหมู่เกาะแปซิฟิกเกี่ยวกับนโยบายป้องกันโลกร้อน และความมั่นคงในภูมิภาค รวมทั้งการแผ่อิทธิพลของจีนด้วยการสร้างฐานทัพในหมู่เกาะแปซิฟิก

นอกจากนี้ ในการเยือนฮาวาย นายบลิงเกนจะหารือกับรัฐมนตรีต่างประเทศของญี่ปุ่นและเกาหลีใต้เกี่ยวกับเกาหลีเหนือ ท่ามกลางความกังวลที่ว่าการทดสอบขีปนาวุธในปีที่แล้ว จะทำให้เกาหลีเหนือกลับมาทดสอบขีปนาวุธข้ามทวีปและอาวุธนิวเคลียร์ในปีนี้ ซึ่งจะเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 2560

Cr.infoquest