ออสเตรเลียจ่อเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวทั่วโลก 21 ก.พ.

07/02/2565 13:28 สำนักข่าวไทย

แคนเบอร์รา 7 ก.พ. – ออสเตรเลียจะเปิดประเทศต้อนรับนักท่องเที่ยวต่างชาติจากทั่วโลกที่ฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ครบสองโดส ตั้งแต่วันที่ 21 กุมภาพันธ์ หลังใช้มาตรการปิดประเทศมาตั้งแต่เดือนมีนาคมปี 2563 ที่ส่งผลกระทบรุนแรงต่อภาคอุตสาหกรรมท่องเที่ยวของประเทศ

นายกรัฐมนตรีสกอตต์ มอร์ริสัน ของออสเตรเลีย แถลงที่กรุงแคนเบอร์ราในวันนี้ว่า ออสเตรเลียยินดีต้อนรับนักท่องเที่ยวจากทุกประเทศทั่วโลกที่ฉีดวัคซีนโควิดครบสองโดสตั้งแต่วันที่ 21 กุมภาพันธ์นี้ ขณะที่นายปีเตอร์ เชลลีย์ กรรมการผู้จัดการของสภาส่งออกการท่องเที่ยวแห่งออสเตรเลีย กล่าวว่า ภาคอุตสาหกรรมท่องเที่ยวของออสเตรเลียได้รับผลกระทบอย่างหนักจากการใช้มาตรการปิดประเทศตลอดระยะเวลา 2 ปีที่ผ่านมา จากนี้ไปถือเป็นโอกาสอันดีที่ทุกคนจะช่วยกันพลิกฟื้นอุตสาหกรรมท่องเที่ยวให้กลับมาเฟื่องฟูอีกครั้ง ด้านนายอลัน จอยซ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร หรือซีอีโอ ของสายการบินแควนตัส ซึ่งเป็นสายการบินแห่งชาติของออสเตรเลีย ระบุในแถลงการณ์ว่า แควนตัสกำลังพิจารณาตารางบินเพื่อหาวิธีเปิดบริการเที่ยวบินจากสถานที่ต่าง ๆ ทั่วโลกอีกครั้งในเร็ว ๆ นี้

ในขณะเดียวกัน ทางการออสเตรเลียรายงานวันนี้ว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดรายใหม่กว่า 23,000 คน ทำสถิติต่ำสุดของปีนี้หลังมียอดผู้ป่วยติดเชื้อรายวันพุ่งสูงสุดถึง 150,000 คนในเดือนมกราคม ขณะนี้ ออสเตรเลียมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 2.7 ล้านคน และผู้เสียชีวิตกว่า 4,200 คน โดยมีประชาชนอายุ 16 ปีขึ้นไปร้อยละ 90 ได้รับการฉีดวัคซีนโควิดครบสองโดส.

Cr. สำนักข่าวไทย