ออสเตรเลียส่งสัญญาณเปิดรับนักท่องเที่ยวในอีกไม่นาน

06/02/2565 12:03 สำนักข่าวไทย

ซิดนีย์ 6 ก.พ.- นายกรัฐมนตรีสกอตต์ มอร์ริสัน ของออสเตรเลีย เผยว่า การเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวต่างชาติอาจจะไม่ใช่เรื่องห่างไกลอีกแล้ว เพราะรัฐสภาจะอภิปรายเรื่องนี้ในสัปดาห์นี้

นายกรัฐมนตรีมอร์ริสัน กล่าวในวันนี้ว่า หวังว่าจะสามารถตัดสินใจเรื่องเปิดพรมแดนต้อนรับนักท่องเที่ยวมาเยือนออสเตรเลียอีกครั้งได้โดยเร็วที่สุดเท่าที่สามารถทำได้อย่างปลอดภัย เขาเชื่อว่าเรื่องนี้จะเกิดขึ้นในอีกไม่นาน รัฐสภาจะเปิดการประชุมสมัยแรกของปี 2565 ในวันจันทร์นี้ และจะนำเรื่องเปิดประเทศมาอภิปรายเป็นวาระแรก ๆ ด้านนางคาเรน แอนดรูวส์ รัฐมนตรีมหาดไทยออสเตรเลีย ให้สัมภาษณ์บรรษัทกระจายเสียงและแพร่ภาพแห่งออสเตรเลีย หรือเอบีซี (ABC) ในวันนี้ว่า รัฐบาลกำลังจะตัดสินใจเรื่องนี้ในเร็ว ๆ นี้

ออสเตรเลียปิดประเทศตั้งแต่เดือนมีนาคม 2563 เพื่อสกัดการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 และเพิ่งทยอยเปิดประเทศเป็นระยะ ๆ ในช่วงหลายเดือนมานี้ โดยอนุญาตให้เข้าประเทศเฉพาะชาวออสเตรเลียและผู้มีถิ่นพำนักอาศัย ผู้ย้ายถิ่นมีทักษะ นักศึกษาต่างชาติ และคนทำงานตามฤดูกาลเท่านั้น นายกรัฐมนตรีมอร์ริสัน เคยแสดงความหวังเมื่อเดือนมกราคมว่า จะสามารถเปิดพรมแดนได้อย่างเต็มที่ก่อนวันอีสเตอร์ ซึ่งปีนี้ตรงกับวันอาทิตย์ที่ 17 เมษายน รอยเตอร์ระบุว่า คะแนนนิยมของเขาลดลงอย่างต่อเนื่อง และเผชิญกับแรงกดดันเรื่องต้องจัดการเลือกตั้งภายในเดือนพฤษภาคมปีนี้

ออสเตรเลียกำหนดให้ผู้เดินทางเข้าประเทศต้องฉีดวัคซีน หรือมีใบรับรองทางการแพทย์เรื่องยกเว้นการฉีดวัคซีน ขณะที่ประชากรวัย 16 ปีขึ้นไป ฉีดวัคซีนครบโดสแล้วเกือบร้อยละ 95 และมีคนฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นภูมิคุ้มกันแล้วเกือบ 9 ล้านคน จากประชากรทั้งหมดเกือบ 26 ล้านคน ส่วนยอดติดเชื้อสะสมมากกว่า 2.72 ล้านคน และมีผู้เสียชีวิตประมาณ 4,200 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย