ตองกาล็อกดาวน์หลังพบติดโควิด 2 รายแรก

02/02/2565 14:58 สำนักข่าวไทย

นูกูอะโฟลา 2 ก.พ.- ตองกา ประเทศที่เพิ่งเกิดภูเขาไฟใต้น้ำระเบิดและสึนามิเมื่อกลางเดือนมกราคมเผยว่า พบผู้ติดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 สองรายแรกของประเทศ ทำให้ต้องใช้มาตรการล็อกดาวน์ตั้งแต่วันนี้

ตองกาแถลงเมื่อวานนี้ว่า ผู้ติดเชื้อ 2 รายแรกเป็นคนงานท่าเรือควีนซาโลเต และฉีดวัคซีนแล้ว ยังไม่ทราบแน่ชัดว่าเป็นสายพันธุ์โอไมครอนหรือไม่ ส่วนบรรยากาศในวันนี้ประชาชนพากันเข้าแถวตามร้านค้าและธนาคาร ก่อนที่มาตรการล็อกดาวน์จะมีผลตั้งแต่เวลา 18:00 น. ขณะที่เจ้าหน้าที่สาธารณสุขเร่งฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นภูมิคุ้มกันให้แก่ประชาชนที่รับวัคซีนครบโดสแล้ว ซึ่งมีอยู่ราวร้อยละ 83 และจะมีวัคซีนจัดส่งเพิ่มเติมมาจากออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ในเร็ว ๆ นี้

รองหัวหน้าคณะนักการทูตตองกาประจำออสเตรเลียเผยว่า ผู้ติดเชื้อทั้ง 2 คนทำงานที่ท่าเรือควีนซาโลเตสำหรับขนส่งสินค้าเชิงพาณิชย์ ไม่ใช่ท่าเรือวูนาที่เรือรบเอชเอ็มเอเอสอะดิเลดของออสเตรเลียไปเทียบท่าเพื่อลำเลียงความช่วยเหลือให้แก่ตองกาเมื่อสัปดาห์ก่อน เรือลำนี้พบคนติดโควิด 23 คน ด้านกองทัพออสเตรเลียแถลงว่า เรือรบออสเตรเลียไม่น่าจะเป็นต้นตอการแพร่เชื้อในตองกา เพราะไม่มีความเกี่ยวข้องกัน อย่างไรก็ดี จะมีการเก็บตัวอย่างของผู้ติดเชื้อทั้ง 2 คนไปตรวจที่ออสเตรเลียเพื่อพิสูจน์ต้นกำเนิดสายพันธุ์เชื้อไวรัสต่อไป สถานีวิทยุในตองการายงานวันนี้ว่า พบผู้ติดเชื้ออีก 3 คนในครอบครัวหนึ่งทำให้ขณะนี้ตองกาพบผู้ติดรวม 5 คนแล้ว

ทิ้งสิ่งของบรรเทาทุกข์ไว้ 72 ชั่วโมง

นอกจากเรือรบออสเตรเลียแล้ว ยังมีเรือรบนิวซีแลนด์ 3 ลำ เรือรบอังกฤษ 1 ลำ และเรือประมงจีนที่แล่นมาจากฟิจิ 2 ลำ ที่มาเทียบท่าลำเลียงสิ่งของช่วยเหลือให้แก่ตองกา รัฐบาลตองกาย้ำว่า การลำเลียงจะต้องไม่สัมผัสกับคนท้องถิ่น และสิ่งบรรเทาทุกข์ที่มากับเครื่องบินและเรือจะต้องถูกทิ้งไว้เป็นเวลา 72 ชั่วโมง ก่อนนำไปแจกจ่ายให้แก่หน่วยงานท้องถิ่น.

Cr. สำนักข่าวไทย