ออสเตรเลียอุณหภูมิพุ่ง 50.7 องศาสูงสุดในรอบ 62 ปี

14/01/2565 12:22 สำนักข่าวไทย

ซิดนีย์ 14 ม.ค. – สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของออสเตรเลียเผยว่า เมืองออนสโลว์ ซึ่งตั้งอยู่ในย่านชนบทของรัฐเวสเทิร์นออสเตรเลียมีสภาพอากาศร้อนจัด อุณหภูมิพุ่งถึง 50.7 องศาเซลเซียส และเป็นวันที่ร้อนที่สุดทำสถิติเทียบเท่ากับอุณหภูมิสูงสุดของประเทศที่เคยวัดได้เมื่อปี 2503

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของออสเตรเลียระบุผ่านทวิตเตอร์ว่า เมืองออนสโลว์ของรัฐเวสเทิร์นออสเตรเลียวัดอุณหภูมิได้สูงถึง 50.7 องศาเซลเซียสเมื่อช่วงบ่ายวันพฤหัสบดี ทำลายสถิติสูงสุดของรัฐเวสเทิร์นออสเตรเลียและทำสถิติเทียบเท่าอุณหภูมิสูงสุดของประเทศที่ท่าอากาศยานเมืองอูดนาดัตตาในรัฐเซาท์ออสเตรเลียเมื่อ 62 ปีก่อน

ดร. มาร์ติน ไรซ์ ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยของไคลเมต เคาน์ซิล (Climate Council) ซึ่งเป็นองค์กรรณรงค์ด้านสภาพภูมิอากาศชั้นนำของออสเตรเลีย ระบุว่า อุณหภูมิที่สูงขึ้นจนเทียบเท่ากับสถิติเมื่อ 62 ปีก่อนเป็นส่วนหนึ่งของแนวโน้มภาวะโลกร้อนระยะยาวที่มีสาเหตุจากการเผาถ่านหิน น้ำมัน และก๊าซ เขายังคาดการณ์ว่า หากออสเตรเลียยังไม่ลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก อุณหภูมิระดับสูงดังกล่าวอาจกลายเป็นเรื่องปกติในประเทศ โดยที่นครซิดนีย์และนครเมลเบิร์นอาจมีอุณหภูมิสูงถึงระดับ 50 องศาเซลเซียสในช่วงฤดูร้อนภายในปี 2573.

Cr. สำนักข่าวไทย