จีนกำหนดมาตรการตอบโต้การทุ่มตลาดไวน์จากออสเตรเลีย

27/11/2563 13:25 สำนักข่าวไทย

ปักกิ่ง 27 พ.ย. – จีนประกาศว่า จะกำหนดมาตรการต่อต้านการทุ่มตลาดไวน์จากออสเตรเลีย ซึ่งจะทำให้ภาวะตึงเครียดระหว่างจีนกับออสเตรเลียยิ่งทวีขึ้น

กระทรวงพาณิชย์ของจีนเปิดเผยว่า ตั้งแต่พรุ่งนี้เป็นต้นไปผู้นำเข้าไวน์จากออสเตรเลียจะต้องจ่ายมัดจำ 107.1- 212.1 เปอร์เซ็นต์ โดยระบุว่ามาตรการดังกล่าวมีขึ้นเพื่อตอบโต้ผลกระทบที่เกิดกับอุตสาหกรรมไวน์ในประเทศ

กระทรวงพาณิชย์ระบุไว้ในการเปิดการสอบสวนเมื่อเดือนสิงหาคมว่า ที่ผ่านมาอุตสาหกรรมไวน์ของจีนร้องเรียนว่า ไวน์จากออสเตรเลียได้รับประโยชน์การอุดหนุนของรัฐบาลต้นทาง จึงทำให้ได้เปรียบไวน์จีน ทั้งนี้ การส่งออกไวน์จากออสเตรเลียไปยังประเทศจีน ทำสถิติสูงสุดถึง 1,300 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย หรือประมาณ 28,600 ล้านบาทในปีที่แล้ว จากข้อมูลของรัฐบาลออสเตรเลีย และทำให้จีนเป็นตลาดที่ใหญ่ที่สุด ตามมูลค่าของผลิตภัณฑ์

จีน ซึ่งเป็นคู่ค้ารายใหญ่ที่สุดของออสเตรเลียได้ขู่จะตอบโต้ทางเศรษฐกิจ หลังจากออสเตรเลียเรียกร้องให้มีการสอบสวนเรื่องต้นตอการระบาดของโรคโควิด-19 โดยจีนได้ระงับการนำเข้าไม้และเนื้อวัวบางส่วนจากออสเตรเลียแล้ว ที่ผ่านมาจีนมักใช้ประโยชน์จากตลาดขนาดใหญ่ในการต่อรองข้อพิพาททางการทูต โดยมักจะเลิก หรือจำกัดการนำเข้า เมื่อไม่พอใจ.

Cr: สำนักข่าวไทย