ออสเตรเลียปิดเมืองไม่มีกำหนด หลังประชาชนไม่ร่วมมือ

จันทร์ที่ 23 มีนาคม 2563 เวลา 08.08 น. เดลินิวส์

นายกรัฐมนตรีออสเตรเลียประกาศมาตรการปิดเมืองทั่วประเทศ “จนกว่าจะมีการเปลี่ยนแปลง” เพื่อควบคุม “โควิด-19” หลังมาตรการก่อนหน้านี้ไม่ได้รับความร่วมมือจากประชาชน

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงแคนเบอร์รา ประเทศออสเตรเลีย เมื่อวันที่ 23 มี.ค.ว่านายกรัฐมนตรีสกอตต์ มอร์ริสัน แถลงเมื่อวันจันทร์ ว่าการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ “โควิด-19” ก่อให้เกิดความท้าทายระดับโลกทั้งในด้านสาธารณสุขและเศรษฐกิจ แน่นอนว่าออสเตรเลียเป็นหนึ่งในประเทศที่เผชิญกับวิกฤติดังกล่าวด้วย

แม้รัฐบาลใช้มาตรการประนีประนอมมาตลอด โดยยกระดับความเข้มงวดแบบค่อยเป็นค่อยไป แต่กลับไม่ได้รับความร่วมมืออย่างจริงจัง อาทิ การที่ยังคงมีผู้คนจำนวนมากรวมตัวทีชายหาดบอนได ในเมืองซิดนีย์ ซึ่งเขาสั่งปิดแล้วตั้งแต่วันเสาร์ที่ผ่านมา

ด้วยเหตุนี้ ถึงเวลาแล้วที่ชาวออสเตรเลีย “ต้องปรับเปลี่ยนรูปแบบการใช้ชีวิต” โดยนับตั้งแต่เวลาเที่ยงตรงตามเวลาท้องถิ่นของวันจันทร์ที่ 23 มี.ค.นี้เป็นต้นไป ร้านอาหาร โรงภาพยนตร์ ผับ ฟิตเนส และศาสนสถาน ต้องปิดให้บริการ การจำหน่ายอาหารและเครื่องดื่มต้องเป็นเฉพาะการนำกลับไปรับประทานที่บ้านเท่านั้น ยกเว้นซูเปอร์มาร์เก็ต สถานีบริการน้ำมัน ธนาคารและร้านขายยายังคงเปิดให้บริการ

อย่างไรก็ตาม มอร์ริสันกล่าวว่ารัฐบาลไม่มีนโยบายปิดโรงเรียน แต่ผู้ปกครองสามารถประสานงานกับสถานศึกษา เพื่อขอให้บุตรหลานหยุดเรียนชั่วคราวได้ นอกจากนี้ รัฐบาลออสเตรเลียกำหนดพื้นฐาน “ระยะทางสังคม” ในอัตราส่วน 4 ตารางเมตรต่อ 1 คน ในพื้นที่ปิด

ทั้งนี้ มาตรการดังกล่าวมีผลบังคับใช้ “จนกว่าจะมีการเปลี่ยนแปลง” แต่มอร์ริสันกล่าวด้วยว่า รัฐบาลมีมาตรการฉุกเฉินรองรับการปิดเมืองครั้งนี้ “ที่อาจยาวนานถึง 6 เดือน” และกล่าวว่าการต้องใช้มาตรการเช้มงวดยิ่งขึ้นเป็นเพราะจำนวนผู้เสียชีวิตและผู้ป่วยจากโรคโควิด-19 ในออสเตรเลียเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ผู้ป่วยสะสมมีอย่างน้อย 1,353 คน รักษาหายแล้ว 88 คน แต่เสียชีวิตอย่างน้อย 7 คน นับตั้งแต่มีการยืนยันผู้ป่วยคนแรกเมื่อวันที่ 25 ม.ค. และผู้เสียชีวิคนแรกเมื่อวันที่ 1 มี.ค.ที่ผ่านมา.

เครดิตภาพ : AFP

CR: เดลินิวส์