ออสเตรเลียร้อนจัดเป็นประวัติการณ์อีกครั้ง

พุธที่ 18 ธันวาคม 2562 เวลา 11.44 น. เดลินิวส์

อุณหภูมิเฉลี่ยทั่วออสเตรเลียเมื่อวันที่ 17 ธ.ค. ที่ผ่านมา อยู่ที่ 40.9 องศาเซลเซียส ทำลายสถิติในรอบเกือบ 7 ปี ซึ่งสภาพอากาศที่ร้อนจัดอย่างต่อเนื่องเช่นนี้ส่งผลต่อการดับไฟป่าซึ่งยังลุกลามไม่หยุดมากกว่า 100 จุดตั้งแต่เดือนที่แล้ว

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย เมื่อวันที่ 18 ธ.ค. ว่าสำนักงานอุตุนิยมวิทยาแห่งชาติของออสเตรเลีย ( บีโอเอ็ม ) ออกรายงานว่าอุณหภูมิเฉลี่ยทั่วประเทศเมื่อวันอังคารที่ผ่านมาอยู่ที่ 40.9 องศาเซลเซียส ทำลายสถิติ 40.3 องศาเซลเซียส เมื่อวันที่ 7 ม.ค. 2556

  อย่างไรก็ตาม บีโอเอ็มวัดอุณหภูมิที่เมืองอูดนาดัตตา ซึ่งตั้งอยู่ห่างไกลในพื้นที่ทะเลทรายของรัฐเซาท์ออสเตรเลีย บริเวณภาคใต้ตอนล่างของประเทศ และมีพลเมืองอาศัยอยู่ประมาณ 200 คนเท่านั้น ได้สูงถึง 47 องศาเซเลเซียส เมื่อวันพุธ สร้างสถิติเป็นหนึ่งในเมืองที่มีอุณหภูมิร้อนที่สุดของโลกในสัปดาห์นี้  ขณะเดียวกัน อุณหภูมิที่เมืองอูดดานัตตามีแนวโน้มร้อนคงที่เช่นนี้เรื่อยไปจนถึงสัปดาห์หน้า “เป็นอย่างน้อย” และอาจทำสถิติใกล้เคียงสถิติอุณหภูมิสูงสุดของเมือง ซึ่งอยู่ที่ 50.7 องศาเซลเซียส เมื่อปี 2503 ด้วย

  ทั้งนี้ สภาพอากาศร้อนและแล้งจัดทั่วออสเตรเลียในปีนี้มีความรุนแรงขึ้นอย่างต่อเนื่อง และสร้างอุปสรรคให้กับนักผจญเพลิงในการดับไฟป่ามากกว่า 100 จุดในรัฐนิวเซาท์เวลส์ที่อยู่ทางตะวันออก โดยไฟป่ายังคงโหมกระหน่ำมากกว่า 100 จุดตั้งแต่เดือนที่แล้ว สร้างความเสียหายให้กับพื้นที่มากกว่า 3 ล้านเอเคอร์ มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 5 คน และโคอาลาตายไปแล้วหลายร้อยตัว แต่เจ้าหน้าที่ยังควบคุมสถานการณ์ได้เพียง 50%.

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES

CR: เดลินิวส์