ควันพิษจากไฟป่าออสเตรเลียก่อให้เกิดภาวะฉุกเฉินทางสาธารณสุข

16 ธ.ค. 2019 10:46:06 สำนักข่าวไทย

ซิดนีย์ 16 ธ.ค. – องค์กรแพทย์ออสเตรเลียเรียกร้องให้รัฐบาลออสเตรเลีย เร่งแก้ปัญหามลพิษทางอากาศ หลังควันพิษจากไฟป่า ก่อให้เกิดภาวะฉุกเฉินทางสาธารณสุข

องค์กรแพทย์ออสเตรเลียกว่า 20 องค์กร ซึ่งรวมถึงราชวิทยาลัยอายุรแพทย์แห่งออสเตรเลเชียน ซึ่งเป็นตัวแทนของแพทย์และแพทย์ฝึกหัด 25,000 คน ออกแถลงการณ์ร่วม เรียกร้องให้รัฐบาลออสเตรเลีย เร่งแก้ปัญหามลพิษทางอากาศจากควันไฟป่าในรัฐนิวเซาท์เวลส์ที่ดำเนินมานานนับเดือน และสร้างปัญหาให้หลายเมือง โดยเฉพาะนครซิดนีย์ เมืองใหญ่ที่สุดของออสเตรเลีย

กองสาธารณสุขรัฐนิวเซาท์เวลส์เปิดเผยว่า สัปดาห์ที่แล้วมีผู้ป่วยที่ต้องเข้าห้องฉุกเฉินของโรงพยาบาล ด้วยปัญหาทางเดินหายใจ สูงกว่าค่าเฉลี่ย 5 ปี ถึงร้อยละ 48 โดยเฉพาะเมื่อวันที่ 10 ธันวาคม ที่จำนวนผู้ป่วยสูงกว่าค่าเฉลี่ยถึงร้อยละ 80 จนชาวนครซิดนีย์ทนไม่ไหว ต้องพากันออกมาเดินขบวนประท้วงเมื่อวันที่ 11 ธันวาคม

ไฟป่าออสเตรเลียทำให้หลายฝ่ายพุ่งความสนใจไปที่ปัญหาการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศมากขึ้น โดยนักวิทยาศาสตร์ระบุว่า ไฟป่าปีนี้มาเร็วกว่าและรุนแรงกว่าทุกปี เนื่องจากภาวะโลกร้อนและภัยแล้งที่ยาวนานกว่าเดิม ขณะที่กลุ่มพันธมิตรสุขภาพและภูมิอากาศได้เรียกร้องให้รัฐบาลออสเตรเลียดำเนินการอย่างเร่งด่วน เพื่อลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก พร้อมชี้ว่า ปัญหาการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศนั้น เลวร้ายยิ่งกว่าไฟป่าที่กำลังสร้างผลกระทบต่อสุขภาพ.

CR: สำนักข่าวไทย