นายกฯ ออสเตรเลียยอมรับแล้วว่าควันจากไฟป่ากำลังสร้างปัญหา

12 ธ.ค. 2019 11:42:23 สำนักข่าวไทย

ซิดนีย์ 12 ธ.ค. – นายกรัฐมนตรีสกอตต์ มอร์ริสัน ผู้นำออสเตรเลียออกปากยอมรับเป็นครั้งแรกว่า ควันจากไฟป่ากำลังสร้างปัญหาให้นครซิดนีย์

หลังถูกกดดันจากทั้งการเมืองและผู้ประท้วง ซึ่งเพิ่งจัดการเดินขบวนประท้วงในนครซิดนีย์ไปเมื่อวันพุธ ในที่สุด นายกรัฐมนตรีมอร์ริสันก็ยอมพูดถึงปัญหาไฟป่าโดยตรงเป็นครั้งแรก พร้อมยอมรับว่า ควันจากไฟป่ากำลังสร้างปัญหาให้ประชากร 5 ล้านคนของนครซิดนีย์และเมืองโดยรอบ 

ในโอกาสเดียวกันนี้ ผู้นำออสเตรเลียยังยอมรับด้วยว่า การเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ คือปัจจัยหนึ่งของไฟป่าครั้งใหญ่ในปีนี้ ที่ได้เผาทำลายพื้นที่ไปแล้วนับล้านไร่ บ้านเรือนกว่า 700 หลัง และก่อให้เกิดควันไฟปกคลุมนครซิดนีย์มานานกว่า 1 เดือน ทั้งสร้างปัญหาสุขภาพและบังคับให้ชาวเมืองต้องอยู่แต่ในอาคาร 

อย่างไรก็ตาม การจะลดการแพร่คาร์บอนไดออกไซด์ หรือการลดการส่งออกถ่านหิน เป็นประเด็นที่ส่งผลกระทบต่อชุมชนเหมือง ซึ่งเป็นฐานเสียงของของพรรคอนุรักษ์ของนายกรัฐมนตรี มอร์ริสัน รวมทั้งยังจะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจของออสเตรเลีย ซึ่งพึ่งพาการส่งออกถ่านหินถึงร้อยละ 70 และสร้างรายได้ให้ออสเตรเลียถึง 264,000 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย หรือประมาณ 5.45 ล้านล้านบาทในปีงบประมาณที่แล้ว.

CR: สำนักข่าวไทย