ชาวออสเตรเลียทางฝั่งตะวันออกอพยพหนีอากาศร้อนและลมแรงที่โหมไฟป่า

10 ธ.ค. 2019 09:56:45 สำนักข่าวไทย

ซิดนีย์ 10 ธ.ค.- ผู้อาศัยทางฝั่งตะวันออกของออสเตรเลียพากันอพยพออกจากบ้านเรือนในวันนี้ เนื่องจากอุณหภูมิที่สูงขึ้นและกระแสลมแรงเสี่ยงทำให้ไฟป่าใหญ่ทางตอนเหนือของนครซิดนีย์ รัฐนิวเซาท์เวลส์เสี่ยงไหม้ลุกลามมากขึ้น

เจ้าหน้าที่เตือนว่า ไฟป่าใหญ่กินระยะทางกว่า 60 กิโลเมตรในเมืองฮอว์กส์เบอรี ห่างจากนครซิดนีย์ไปทางตะวันตกเฉียงเหนือประมาณ 50 กิโลเมตร อาจลามมากขึ้นหากได้รับกระแสลมแรงที่คาดว่าจะเกิดขึ้นอีกไม่นาน นายกเทศมนตรีเผยว่า ชาวเมืองพากันอพยพด้วยความสมัครใจแม้ไม่มีคำสั่ง แม้แต่ตัวเขาเองก็อพยพเช่นกัน เขาอยู่ที่นี่มานาน 20 ปี เคยเห็นไฟป่าโหมไหม้สูง 50 ฟุตมาแล้ว จึงคิดว่าควรอพยพแต่เนิ่น ๆ ก่อนเกิดเหตุการณ์ซ้ำรอย ด้านสำนักงานดับเพลิงรัฐนิวเซาท์เวลส์แจ้งว่า แม้ปัจจัยต่าง ๆ จะไม่ร้ายแรงเหมือนเมื่อเดือนก่อน แต่อากาศที่ร้อนและแล้งทำให้พื้นที่เสี่ยงติดไฟขยายเพิ่มขึ้น หลายแห่งใกล้พื้นที่ชุมชนที่มีคนอาศัยหนาแน่นด้วย นายกรัฐมนตรีสกอตต์ มอร์ริสันให้ความมั่นใจกับชาวเมืองว่า เครื่องบิน 11 ลำพร้อมเข้าร่วมปฏิบัติการดับไฟป่าหากจำเป็น

ไฟป่าทำให้หมอกควันพิษแผ่ปกคุมนครซิดนีย์ที่มีประชากรกว่า 5 ล้านคนมานานกว่า 2 สัดาห์แล้ว ท้องฟ้าตอนกลางวันกลายเป็นสีส้ม ทัศนวิสัยที่ไม่ดีทำให้ต้องงดบริการเดินเรือข้ามฟาก ส่วนการเดินรถไฟล่าช้ากว่าปกติ ดัชนีคุณภาพอากาศในบางพื้นที่วันนี้สูงกว่าระดับปลอดภัยถึง 11 เท่า ทางการแนะนำประชาชนให้อยู่แต่ภายในอาคาร.

CR: สำนักข่าวไทย