หมอกควันพิษจากไฟป่าเริ่มกระทบนครหลวงของออสเครเลียแล้ว

8 ธ.ค. 2019 11:57:01 สำนักข่าวไทย

ซิดนีย์ 8 ธ.ค. – หมอกควันพิษจากไฟป่าที่เกิดขึ้นหลายจุดในออสเตรเลียแผ่ขยายเข้าปกคลุมกรุงแคนเบอร์รา นครหลวงของออสเตรเลียแล้วในวันนี้ ในขณะที่เจ้าหน้าที่ดับเพลิงเร่งควบคุมไฟป่าที่เกิดขึ้นมากกว่า 140 จุดดก่อนหน้าที่คลื่นความร้อนที่มีการคาดหมายว่าจะเกิดขึ้นในช่วงต้นสัปดาห์นี้

ประชาชนที่อาศัยอยู่ในกรุงแคนเบอร์รา ซึ่งอยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของออสเตรเลีย ตื่นขึ้นมาในเช้าววันนี้ต้องพบว่า ท้องฟ้าถูกปกคลุมไปด้วยหมอกควันพิษ หลังจากที่นครซิดนีย์ ต้องเผชิญกับสภาพอากาศย่ำแย่จากไฟป่ามาเป็นเวลาหลายสัปดาห์แล้ว เจ้าหน้าที่กล่าวว่า สภาพอากาศที่เป็นใจจะช่วยให้สามารถควบคุมไฟป่าได้หลายจุดก่อนที่จะเกิดลมแรงและสภาพอุณหภูมิสูงที่คาดหมายว่าจะเกิดขึ้นในวันอังคาร เจ้าหน้าที่ดับเพลิงกำลังเตรียมพร้อมรับมือกับสภาพอุณหภูมิที่คาดว่าจะสูงขึ้นเกินกว่า 40 องศาเซลเซียสในวันอังคาร ในพื้นที่บางส่วนของรัฐนิวเซาธ์เวลส์ ซึ่งเป็นรัฐที่เกิดไฟป่ารุนแรงที่สุดในขณะนี้ และสภาพลมแรงที่มีแนวโน้มว่าจะทำไห้ไฟลุกลามมากยิ่งขึ้น

หน่วยดับเพลิงของรัฐนิวเซาธ์เวลส์กล่าวว่า ในวันนี้ เจ้าหน้าที่ดับเพลิงจะทำสุดความสามารถในการควบคุมไฟป่า ในขณะนี้กำลังเสริมที่เป็นเจ้าหนาที่จากสหรัฐและแคนาดาเกือบ 50 คน เดินทางมาสนับสนุนเจ้าหน้าที่ดับเพลิงของออสเตรเลียที่อยู่ในสภาพเหน็ดเหนื่อยและอ่อนแรง นับตั้งแต่เกิดเหตุไฟป่าเมื่อเดือนกันยายน มีผู้เสียชีวิตไปแล้ว 6 ราย บ้านเรือนมากกว่า 700 หลังได้รับความเสียหายและพื้นที่ราว 12.5 ล้านไร่จะถูกเผาทำลาย แม้ว่าจำนวนผู้เสียชีวิตจากไฟไหม้ป่าในปีนี้จะน้อยกว่าเหตุไฟป่าเมื่อปี 2009 ที่ครั้งนั้นมีผู้เสียชีวิตเกือบ 200 คน แต่ความเสียหายที่เกิดขึ้นก็รุนแรงอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมากก่อน.

CR: สำนักข่าวไทย