ชี้ไฟป่าใหญ่ชานนครซิดนีย์ต้องอาศัยฝนตกหนักเท่านั้นถึงจะดับได้

 7 ธ.ค. 2019 15:10:55 สำนักข่าวไทย

เมลเบิร์น 7 ธ.ค.- เจ้าหน้าที่ดับเพลิงเผยว่า ไฟป่าใหญ่ชานนครซิดนีย์ของออสเตรเลียทำให้หมอกควันพิษปกคลุมทั่วเมืองจนมีคนป่วยโรคทางเดินหายใจเพิ่มขึ้นมากและต้องงดกิจกรรมกลางแจ้ง คาดว่าต้องใช้เวลาอีกหลายสัปดาห์กว่าจะควบคุมได้ และต้องอาศัยฝนตกหนักเท่านั้นจึงจะดับได้

เจ้าหน้าที่ดับเพลิงหลายพันนายเหนื่อยล้าเพราะต่อสู้กับไฟป่ามาร่วมเดือนแล้ว เฉพาะวันนี้กำลังควบคุมไฟป่าเกือบ 100 จุดในรัฐนิวเซาท์เวลส์ ทางตะวันออกของประเทศ ไฟป่าใหญ่ทางตอนเหนือของนครซิดนีย์ เมืองใหญ่ที่สุดของประเทศเกิดขึ้นเมื่อวานนี้ เมื่อไฟป่าหลายจุดถูกลมแรงพัดให้เชื่อมต่อกัน และเผาพื้นที่ไปแล้ว 2 ล้านไร่ สำนักดับเพลิงรัฐนิวเซาท์เวลส์ยอมรับว่า ต้องใช้เวลาหลายสัปดาห์กว่าจะควบคุมได้ และต้องอาศัยฝนตกหนักเท่านั้นจึงจะดับได้ ขณะที่สำนักสาธารณสุขเผยว่า ตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมามีผู้ป่วยทางเดินหายใจหรือเป็นหอบหืดแล้ว 1,140 คน มากกว่าปกติร้อยละ 25

กระแสลมแรงในวันนี้พัดเปลวไฟไปทางชานเมืองตะวันตกเฉียงใต้ของนครซิดนีย์ หัวหน้าสำนักงานไฟป่าชนบทเตือนในวันนี้ว่า สถานการณ์อาจเลวร้ายลงอีกเพราะคาดว่าอุณหภูมิจะสูงแตะ 40 องศาเซลเซียสในอีกไม่กี่วัน และจะไม่มีฝนตกจนกว่าจะถึงปลายเดือนมกราคม ส่วนที่รัฐควีนส์แลนด์ ทางตะวันออกเฉียงเหนือกำลังมีไฟป่า 45 จุด และอุณหภูมิในวันนี้สูงแตะ 40 องศาเซลเซียสแล้ว จนถึงขณะนี้ไฟป่าในออสเตรเลียคร่าชีวิตไปแล้ว 6 คน เผาบ้านเรือนเกือบ 700 หลัง ออสเตรเลียมักเกิดไฟป่าช่วงฤดูร้อนที่เริ่มในเดือนธันวาคม แต่ปีนี้ไฟป่าเกิดเร็วขึ้น เพราะอากาศร้อนขึ้น ลมแรง ภาวะแห้งแล้งติดต่อกันมา 3 ปี และมีการวางเพลิง.

CR: สำนักข่าวไทย