นายกฯออสเตรเลียประณามเหตุแทงสองครั้งซ้อนที่อังกฤษและเนเธอร์แลนด์

 30 พ.ย. 2019 10:27:02 สำนักข่าวไทย

แคนเบอร์รา 30 พ.ย.- นายกรัฐมนตรีสกอตต์ มอร์ริสันของออสเตรเลียประณามเหตุคนร้ายไล่แทงคนในกรุงลอนดอนของอังกฤษและกรุงเฮกของเนเธอร์แลนด์ที่เกิดขึ้นในวันเดียวกันว่า เป็นการกระทำที่เลวทราม และยังไม่มีข้อมูลว่ามีชาวออสเตรเลียอยู่ในเกิดเหตุด้วยหรือไม่

เว็บไซต์หนังสือพิมพ์แคนเบอร์ราไทมส์รายงานว่า นายกรัฐมนตรีมอร์ริสันโพสต์เฟซบุ๊กในวันนี้ว่า มีข่าวร้ายเกิดขึ้นที่กรุงลอนดอนและกรุงเฮก เป็นการกระทำเลวทรามของผู้ก่อการร้ายในอังกฤษ และเหตุที่ยังไม่ชี้ชัดในเนเธอร์แลนด์ ชาวออสเตรเลียขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อผู้เคราะห์ร้ายและครอบครัวซึ่งเป็นผู้บริสุทธ์ที่ดำเนินชีวิตตามปกติ เขายังไม่มีข้อมูลว่ามีชาวออสเตรเลียอยู่ในที่เกิดเหตุด้วยหรือไม่และกำลังประสานงานกับทางการทั้งสองประเทศอยู่

ตำรวจกรุงลอนดอนระบุว่า เหตุคนร้ายสวมเสื้อกั๊กติดระเบิดปลอมไล่แทงคนบนสะพานลอนดอนบริดจ์เมื่อวันศุกร์เป็นการก่อการร้าย มีผู้เสียชีวิต 2 คน เป็นชายหนึ่งหญิงหนึ่ง และมีผู้บาดเจ็บ 3 คน เหตุเกิดเมื่อเวลา 13.58 น.วันศุกร์ตามเวลามาตรฐานสากล ตรงกับเวลา 20.58 น.วันศุกร์ตามเวลาในไทย ฝั่งเหนือของสะพาน คนร้ายคือนายอุสมาน ข่าน วัย 28 ปี นักโทษคดีก่อการร้ายปี 2555 ที่ได้รับอนุญาตให้ออกจากเรือนจำเมื่อเดือนธันวาคมปีก่อนด้วยการสวมกุญแจมืออิเล็กทรอนิกส์และให้ทางการติดตามการเคลื่อนไหว สันนิษฐานว่าเขาเริ่มก่อเหตุตั้งแต่ร่วมฟังการบรรยายเรื่องบำบัดผู้ต้องขังที่จัดขึ้นโดยมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ แล้ววิ่งออกมาก่อเหตุต่อบนสะพาน ก่อนถูกคนแถวนั้นช่วยกันตะครุบตัวพร้อมกับแย่งมีดขนาดใหญ่ของเขาไว้ได้ และถูกตำรวจยิงวิสามัญ

ส่วนเหตุไล่แทงที่กรุงเฮกเกิดขึ้นหลายชั่วโมงหลังจากนั้นที่ย่านชอปปิงในขณะที่คนจำนวนมากกำลังเพลิดเพลินกับการซื้อของในวันแบล็กฟรายเดย์ ตำรวจเผยว่า ได้รับแจ้งเหตุเมื่อเวลา 20.20 น.วันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่น ยังเร็วเกินไปที่จะระบุว่าเป็นการก่อการร้ายหรือไม่ คนร้ายวัย 45-50 ปี ในชุดออกกำลังกายหลบหนีไปหลังก่อเหตุ มีผู้บาดเจ็บ 3 คน ทั้งหมดเป็นเยาวชน ได้รับการรักษาและออกจากโรงพยาบาลแล้ว.

CR: สำนักข่าวไทย