นักเรียนออสเตรเลียเริ่มการประท้วงเรื่องการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ

29 พ.ย. 2019 14:28:23 สำนักข่าวไทย

ซิดนีย์ 29 พ.ย. – นักเรียนออสเตรเลียนับพันคนพากันโดดเรียนในวันศุกร์ เพื่อร่วมการชุมนุมเรียกร้องให้เพิ่มความเอาจริงเอาจังในการควบคุมปัญหาการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ ที่พวกเขาระบุว่ามีส่วนสำคัญต่อวิกฤติไฟป่าของประเทศ

ปัจจุบันไฟป่าได้คร่าชีวิตชาวออสเตรเลียไปแล้ว 4 คน สร้างความเสียหายให้บ้านเรือนไปแล้วกว่า 500 หลัง และเผาทำลายพื้นที่ไปแล้วประมาณ 2.5 ล้านเอเคอร์ หรือกว่า 6.25 ล้านไร่

การชุมนุมประท้วงที่นครซิดนีย์และเมืองใหญ่เมืองอื่นๆของออสเตรเลีย เป็นการเปิดฉากการประท้วงของนักเรียนทั่วโลก เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลทุกประเทศปกป้องสิ่งแวดล้อมอย่างเอาจริงเอาจังมากขึ้น โดยมีขึ้นก่อนที่การประชุมประจำปีว่าด้วยเรื่องสภาพอากาศของสหประชาชาติจะเริ่มขึ้นที่กรุงมาดริดของสเปน ในวันจันทร์

นายกรัฐมนตรีสกอตต์ มอร์ริสัน ถูกโจมตีว่า รัฐบาลของเขาไม่ได้ทำอะไรเรื่องการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศเลย โดยออสเตรเลียเคยให้สัญญาว่าจะลดการปล่อยคาร์บอนลงร้อยละ 26 จากระดับที่เคยปล่อยเมื่อปี 2548 ให้ได้ภายในปี 2573 แต่ตัวเลขการปล่อยกาซเรือนกระจกของออสเตรเลียในรอบ 12 เดือน สิ้นสุดเมื่อเดือนมิถนายนที่ผ่านมา พบว่า การปล่อยก๊าซของออสเตรเลียยังไม่เปลี่ยนแปลง.

CR: สำนักข่าวไทย