ออสเตรเลียตั้งข้อหาอาสาสมัครวางเพลิงหลายจุด

27 พ.ย. 2019 10:15:26 สำนักข่าวไทย

ซิดนีย์ 27 พ.ย.- ตำรวจออสเตรเลียตั้งข้อหาวางเพลิงกับอาสาสมัครดับเพลิงคนหนึ่งที่จงใจวางเพลิง 7 จุดในรัฐนิวเซาท์เวลส์ เพื่อกลับไปช่วยดับเพลิงในภายหลัง

ตำรวจระบุว่า อาสาสมัครวัย 19 ปี จงใจวางเพลิงชายฝั่งทางใต้สุดของรัฐนิวเซาท์เวลส์ช่วงกลางเดือนตุลาคมถึงปลายเดือนพฤศจิกายน มีคนเห็นเขานั่งอยู่ในรถคันหนึ่งช่วงบ่ายวานนี้ จากนั้นไม่นานก็เกิดเพลิงไหม้ขึ้นในจุดใกล้ ๆ กัน เขาถูกจับกุมและตั้งข้อหา 7 กระทงฐานทำให้ไฟไหม้และปล่อยให้ไฟลามอย่างไม่ใส่ใจ ตำรวจจะระบุในคำฟ้องศาลว่าเขาเป็นผู้วางเพลิงและออกจากบริเวณนั้นก่อนกลับไปดับไฟในฐานะอาสาสมัครดับเพลิง สำนักงานดับเพลิงรัฐนิวเซาท์เวลส์แถลงว่า ได้ปลดวัยรุ่นคนนี้ออกจากการเป็นอาสาสมัครแล้ว เจ้าหน้าที่ดับเพลิงย่อมต้องไม่พอใจอย่างแน่นอนที่คน ๆ หนึ่งทำให้ชื่อเสียงและความทุ่มเทของคนจำนวนมากต้องมัวหมอง พฤติกรรมเช่นนี้เป็นการทรยศต่อเจ้าหน้าที่ดับเพลิงและประชาชน 

ไฟป่าที่เกิดขึ้นทั่วออสเตรเลียตั้งแต่ต้นเดือนตุลาคม คร่าชีวิตคนไปแล้ว 6 คน เผาบ้านเรือนหลายร้อยหลัง และเผาพื้นที่ไปมากกว่า 9.37 ล้านไร่ เช้าวันนี้รัฐนิวเซาท์เวลส์ยังมีไฟป่า 129 จุด พื้นที่ส่วนใหญ่ของรัฐยังเสี่ยงสูงหรือเสี่ยงขั้นรุนแรงจากอันตรายไฟป่า เจ้าหน้าที่ดับเพลิงกว่า 1,800 นายกำลังหาทางควบคุมไฟเหล่านี้.

CR: สำนักข่าวไทย