ตร.ออสเตรเลียเปิดสอบเรื่องชายจีนแฉจีนแทรกแซงแล้ว

26 พ.ย. 2019 14:19:12 สำนักข่าวไทย

ซิดนีย์ 26 พ.ย.- ตำรวจสหพันธ์ออสเตรเลียแถลงว่า ได้เปิดการสอบสวนเรื่องที่ชายจีนแปรพักตร์อ้างว่าจีนแทรกแซงการเมืองออสเตรเลียแล้ว

โฆษกตำรวจเผยว่า ขอยืนยันว่าตำรวจกำลังสอบสวนข้อกล่าวหาเรื่องต่างชาติแทรกแซงกิจกรรมในออสเตรเลียตามที่มีรายงานข่าวในออสเตรเลียเมื่อไม่นานมานี้ และจะสอบถามนายวิลเลียม หวัง หรือหวัง หลี่เฉียง ชายชาวจีนที่หนีมาออสเตรเลียและให้ข่าวกับสื่อ อ้างว่ารู้ตัวเจ้าหน้าที่ข่าวกรองทหารระดับสูงของจีนในฮ่องกงที่ปฏิบัติการสร้างอิทธิพลลับในออสเตรเลีย ไต้หวัน และฮ่องกง ขณะที่ตัวเขาเองก็มีส่วนร่วมในปฏิบัติการเหล่านี้ด้วย อย่างไรก็ดี เนื่องจากการสอบสวนกำลังดำเนินอยู่จึงไม่สามารถให้ข้อมูลใด ๆ ได้ ส่วนเรื่องนายโป่ จ้าว หรือนิค ชายออสเตรเลียเชื้อสายจีนวัย 32 ปี ตัวแทนจำหน่ายรถหรูในเมลเบิร์นและสมาชิกพรรคเสรีนิยมของรัฐบาลที่มีข่าวว่าจีนพยายามจ้างให้ลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภา แต่เขานำเรื่องไปบอกทางการและเสียชีวิตในโรงแรมเมื่อเดือนมีนาคมปีนี้ เอเอฟพีระบุว่า เป็นเรื่องที่จะต้องสอบสวนในเชิงนิติเวช 

ด้านองค์การข่าวกรองความมั่นคงออสเตรเลียแถลงว่า ทราบเรื่องข้ออ้างของนายหวังแล้วและกำลังสอบสวนอยู่ สื่อออสเตรเลียรายงานว่านายหวังพำนักอยู่ในนครซิดนีย์พร้อมภรรยาและลูกชายวัยแบเบาะโดยใช้วีซ่าท่องเที่ยว ขณะที่ทางการจีนกล่าวหาเขาว่าเป็นนักต้มตุ๋นและผู้หลบหนีที่ตกงาน.

CR: สำนักข่าวไทย