นายกฯออสเตรเลียโต้นโยบายรัฐบาลไม่ใช่ต้นเหตุไฟป่ารุนแรงขณะนี้

21 พ.ย. 2019 11:41:14 สำนักข่าวไทย

ซิดนีย์ 21 พ.ย.- นายกรัฐมนตรีสกอตต์ มอร์ริสันของออสเตรเลียปฏิเสธว่า นโยบายการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศของรัฐบาลไม่ใช่ต้นเหตุที่ทำให้เกิดไฟป่ารุนแรงอย่างที่ไม่เคยปรากฏมาก่อนเช่นในขณะนี้ และยืนยันว่ารัฐบาลกำลังดำเนินการอย่างเพียงพอในการรับมือภาวะโลกร้อน

นายกรัฐมนตรีมอร์ริสันให้สัมภาษณ์สถานีวิทยุเอบีซีในวันนี้ว่า การพูดว่าออสเตรเลียซึ่งปล่อยก๊าซเรือนกระจกเพียงร้อยละ 1.3 ของการปล่อยทั้งโลกมีผลโดยตรงต่อไฟป่าในออสเตรเลียหรือสถานที่อื่นของโลก เป็นการพูดโดยไร้หลักฐานที่น่าเชื่อถือทางวิทยาศาสตร์ ออสเตรเลียกำลังดำเนินการในส่วนของตนเองเพื่อรับมือกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ และหาทางจัดการกับความกังวลเรื่องภาวะโลกร้อน 

นายกรัฐมนตรีมอร์ริสันยืนกรานตลอดหลายสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศไม่เกี่ยวข้องกับไฟป่ารุนแรงในออสเตรเลียที่เจ้าหน้าที่ดับเพลิงระบุว่ามีจำนวนมากและขนาดใหญ่อย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน แม้ว่านักวิทยาศาสตร์ อดีตเจ้าหน้าที่ดับเพลิงและชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจากไฟป่าพูดตรงกันว่า ไฟป่าเร็วกว่าฤดูกาลในปีนี้รุนแรงเพราะภาวะโลกร้อนอันเกิดจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ หลายฝ่ายเรียกร้องให้ผู้นำออสเตรเลียลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกและเปลี่ยนไปใช้พลังงานหมุนเวียนโดยเร็ว ซึ่งเป็นเรื่องอ่อนไหวในออสตรเลีย เพราะอุตสาหกรรมถ่านหินมีขนาดใหญ่และเป็นธุรกิจส่งออกหลักของประเทศ.

CR: สำนักข่าวไทย