ปักกิ่งแบน 2 นักการเมืองออสเตรเลีย ‘มีอคติ’ ต่อจีน

จันทร์ที่ 18 พฤศจิกายน 2562 เวลา 07.43 น. เดลินิวส์

รัฐบาลปักกิ่งไม่อนุญาตให้วุฒิสมาชิก 2 คนของออสเตรเลียเข้าประเทศในเดือนหน้า เนื่องจากเป็นบุคคลซึ่งมี “ทัศนคติเชิงลบ” ต่อจีน

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเแคนเบอร์รา ประเทศออสเตรเลีย เมื่อวันที่ 18 พ.ย. ว่า “ไชนา แมตเทอร์ส” ซึ่งเป็นสถาบันวิชาการเกี่ยวกับจีนที่มีสำนักงานอยู่ในออสเตรเลีย ออกแถลงการณ์เมื่อวันอาทิตย์ แสดงความ “ผิดหวังเป็นอย่างยิ่ง” ต่อการที่รัฐบาลปักกิ่งไม่อนุญาตให้วุฒิสมาชิกของออสเตรเลีย 2 คน คือนายแอนดรูว์ แฮสตี ซึ่งดำรงตำแหน่งประธานคณะกรรมาธิการข่าวกรองของวุฒิสภาด้วย และนายเจมส์ แพเทอร์สัน เดินทางเข้าจีนในเดือนหน้า เพื่อร่วมโครงการทัศนศึกษาซึ่งจัดโดยไชนา แมตเทอร์ส

ขณะที่สถานเอกอัครราชทูตจีนประจำกรุงแคนเบอร์ราออกแถลงการณ์ยืนยันว่า ได้แจ้งล่วงหน้าไปยังไชนา แมตเทอร์ส เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา เนื่องจากชาวจีน “ไม่ต้อนรับ” บุคคลสัญชาติใดก็ตาม ซึ่งมีทัศนคติที่ไม่มีความเคารพและให้เกียรติซึ่งกันและกัน มุมมองลักษณะดังกล่าวไม่เพียงแต่เป็นการ “ท้าทายอธิปไตย” ของจีน แต่ยังอาจส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์และความไว้วางใจในระดับทวิภาคีด้วย

ทั้งนี้ แฮสตีกล่าวไม่เมื่อไม่นานมานี้ ว่าประชาคมโลก “ล้มเหลวอย่างสิ้นเชิง” ในการสกัดกั้นการแผ่ขยายอิทธิพลของจีนในทุกด้าน ที่ไม่ต่างอะไรกับสมัยพรรคนาซีของเยอรมนีเรืองอำนาจ เรียกเสียงวิจารณ์อย่างหนักจากรัฐบาลปักกิ่ง ว่าเป็นแนวคิดสะท้อนการฝักใฝ่สงครามเย็นและเต็มไปด้วยอคติ ด้านแพเทอร์สัน มักวิจารณ์สถานการณ์สิทธิมนุษยชนในเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ และประกาศจุดยืนสนับสนุนฝ่ายต่อต้านรัฐบาลในฮ่องกง ซึ่งเจ้าตัวกล่าวในเวลาต่อมา ว่าสาเหตุที่เขาและแฮสตีไม่ได้รับอนุญาตจากจีนให้เข้าประเทศ ไม่ได้มีอะไรมากไปกว่า “คำวิจารณ์ที่ไปกระทบ” กับพรรคคอมมิวนิสต์ แม้ยอมรับว่า “ผิดหวังและประหลาดใจ” แต่ยืนยันจะเดินหน้า “แสดงความคิดเห็น” เรื่องจีนต่อไป

อนึ่ง ความสัมพันธ์ระหว่างออสเตรเลียกับประเทศคู่ค้ารายใหญ่ที่สุดคือจีน  “ลดระดับลงมาก” ในรอบไม่กี่ปีมานี้ จากการที่หน่วยงานหลายแห่งของรัฐบาลแคนเบอร์รากล่าวหารัฐบาลปักกิ่ง “แทรกแซงกิจการภายใน” และความหวั่นเกรงต่อการแผ่ขยายอิทธิพลทางเศรษฐกิจของจีนสู่กลุ่มประเทศหมู่เกาะในมหาสมุทรแปซิฟิก อย่างไรก็ตาม นายกรัฐมนตรีสกอตต์ มอร์ริสัน พยายาม “คลี่คลายบรรยากาศ” ครั้งนี้  ด้วยการกล่าวว่าทัศนคติของแฮสตีและแพเทอร์สันต่อจีน ไม่ถือเป็นจุดยืนอย่างเป็นทางการของรัฐบาลออสเตรเลีย.

เครดิตภาพ : AP

CR: เดลินิวส์