ไฟป่าในออสเตรเลียลุกลามไปบริเวณรอบนครซิดนีย์แล้ว

12 พ.ย. 2019 18:19:47 สำนักข่าวไทย

ซิดนีย์ 12 พ.ย. – ไฟป่าที่กำลังเกิดขึ้นหลายจุดทั่วพื้นที่ทางตะวันออกของออสเตรเลียได้ลุกลามไปยังพื้นที่รอบ ๆ นครซิดนีย์แล้ว ทำให้เจ้าหน้าที่ดับเพลิงต้องเร่งนำเครื่องบินและเฮลิคอปเตอร์มาพ่นน้ำและสารหน่วงไฟสีแดงในบริเวณรอบๆ เมือง

ไฟป่าสองจุดในเขตชายฝั่งชานเมืองของเขตทูร์รามูร์รา  ซึ่งอยู่ห่างจากใจกลางนครซิดนีย์ เมืองใหญ่ที่สุดของออสเตรเลียประมาณ 15 กิโลเมตร ไฟไหม้ผ่านสวนป่ายูคาลิปตัสและเผาไหม้บ้านเรือนเสียหายก่อนจะถูกควบคุมเอาไว้ได้ หลังจากนั้น เมื่อตอนใกล้ค่ำ เจ้าหน้าที่กล่าวว่า สามารถควบคุมไฟป่าอีกจุดในเขตอุทยานแห่งชาติในเขตชานเมืองด้านใต้ของนครซิดนีย์ได้ สำหรับในช่วงกลางวันที่ผ่านมา ไฟป่ากว่า 300 จุด ได้เผาผลาญบริเวณชายฝั่งตะวันออกของออสเตรเลีย ซึ่งลุกลามอย่างรวดเร็วเนื่องจากเกิดลมแรงจัด สภาพอากาศร้อนและแห้งแล้ง

ทำให้บริเวณดังกล่าวอยู่ในสภาพที่เป็นอันตรายที่สุด ในเขตทูร์รามูร์รา ย่านชานเมืองของนครซิดนีย์ ในเขตสวนปกคลุมไปด้วยควันไฟหนาแน่นที่ลอยอยู่บนท้องฟ้า รถยนต์ บ้านและถนนหนทางเลอะเทอะไปด้วยสารหน่วงไฟสีแดง เจ้าหน้าที่ของสำนักงานบริการดับเพลิงของรัฐนิวเซาธ์เวลส์กล่าวว่า ขณะนี้ อาคารสิบกว่าหลังได้รับความเสียหายจากเพลิงไหม้ในวันนี้ มีรายงานผู้บาดเจ็บแต่ไม่รุนแรงถึงชีวิตเพียงจำนวนเล็กน้อย แต่วิกฤติการณ์ไฟป่ายังไม่จบลงง่าย ๆ เจ้าหน้าที่ดับเพลิงจะต้องทำงานรับมือกับไฟป่าเป็นเวลาอีกหลายวันหรืออาจจะหลายสัปดาห์ขึ้นอยู่กับสภาพความรุนแรงของไฟป่าที่เกิดขึ้น.

CR: สำนักข่าวไทย