ออสซี่จับยาไอซ์ซุกในขวดซอสพริกศรีราชา

พฤหัสบดีที่ 31 ตุลาคม 2562 เวลา 20.45 น. เดลินิวส์

ตำรวจออสเตรเลียแถลงผลการจับกุม ผู้ต้องสงสัยชาย 4 คน พร้อมของกลางยาไอซ์รวมน้ำหนัก 400 กิโลกรัม มูลค่าประมาณ 300 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย (6,223 ล้านบาท) บรรจุในขวดซอสพริกศรีราชา ส่งทางเครื่องบินไปจากสหรัฐ

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานจากเมืองซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย เมื่อวันที่ 31 ต.ค. ว่า การตรวจสอบตู้ขนส่งสินค้าทางอากาศ ที่เดินทางจากสหรัฐไปถึงคลังสินค้าเมืองซิดนีย์ ทางภาคตะวันออกเฉียงใต้ของออสเตรเลีย เมื่อวันที่ 5 ต.ค. เจ้าหน้าที่พบขวดซอสพริกศรีราชาจำนวน 768 ขวด บรรจุสารที่ผลการตรวจสอบพบว่าเป็นยาไอซ์ จากการแถลงของสำนักงานตำรวจรัฐนิวเซาท์เวลส์ เมื่อวันพฤหัสบดี

ตำรวจจับกุมผู้ต้องสงสัยวัย 36 ปี เมื่อวันอาทิตย์ (27 ต.ค.) และจับกุมอีก 2 คนเมื่อวันจันทร์ ที่ลานจอดรถของโรงแรมแห่งหนึ่ง ในใจกลางย่านธุรกิจของเมืองซิดนีย์ โดยระหว่างการบุกจับกุม ตำรวจยึดลังบรรจุขวดซอสพริกศรีราชา 8 ลัง จากกระโปรงท้ายรถยนต์ และยึดได้อีก 26 ลัง ในห้องพักระดับสวีทของผู้ต้องสงสัย

ชายชาวออสเตรเลีย 3 คน ถูกตั้งข้อหาลักลอบนำเข้ายาเสพติด ส่วนผู้ต้องสงสัยรายที่ 4 ถูกจับกุมเมื่อเช้าวันพฤหัสบดี (31 ต.ค.) 

นายสจ๊วร์ต สมิธ ผู้บัญชาการสำนักงานตำรวจปราบปรามอาชญากรรมรัฐนิวเซาท์เวลส์ กล่าวในแถลงการณ์ว่า การจับกุมมีขึ้นหลังการสืบสวนที่ซับซ้อน ตำรวจรู้ว่ายาไอซ์นำเข้าชุดนี้ จะถูกส่งไปห้องแลปลับในเขตเมืองซิดนีย์ เพื่อสกัดเอายาไอซ์ออกจากซอสพริกในขวด ตำรวจกำลังสอบสวน เพื่อขยายผลจับกุมผู้ร่วมขบวนการส่วนที่เหลือ

จากข้อมูลล่าสุดของสำนักงานคณะกรรมการข่าวกรองอาชญากรรมแห่งชาติออสเตรเลีย ระบุว่า เจ้าหน้าที่ออสเตรเลียจับกุมยาเสพติดชนิดต่างๆ ในระยะ 1 ปีจนถึงสิ้นเดือน มิ.ย. 2561 ได้มากเป็นประวัติการณ์ถึง 30.6 ตัน โดยยาไอซ์ หรือ คริสตัล เมทแอมเฟตามีน ได้รับความนิยมมากที่สุด และเจ้าหน้าที่จับกุมได้มากที่สุดในประเทศ.

ภาพ – NSW Police Force, REUTERS

CR: เดลินิวส์