‘แคนเบอร์รา’เมืองแรกออสซี่กัญชาถูกกฎหมาย

พุธที่ 25 กันยายน 2562 เวลา 21.24 น. เดลินิวส์

กรุงแคนเบอร์รา เมืองหลวงออสเตรเลีย กลายเป็นเมืองแรกของประเทศ ที่ออกกฎหมายรับรองการครอบครอง การใช้ และเพาะปลูก กัญชาในปริมาณเล็กน้อย หลังการลงบมติอนุมัติในสภาเมื่อวันพุธ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงแคนเบอร์รา ประเทศออสเตรเลีย เมื่อวันที่ 25 ก.ย. ว่า สมาชิกสภาดินแดนเมืองหลวงออสเตรเลีย หรือ เอซีที (Australian Capital Territory) เขตปกครองตนเองภายในรัฐนิวเซาท์เวลส์ ทางภาคตะวันออกเฉียงใต้ ลงมติผ่านร่างกฎหมาย อนุญาตให้ประชาชนอายุตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไป สามารถครอบครองกัญชาแห้งได้ไม่เกินคนละ 50 กรัม หรือปลูกได้ไม่เกินคนละ 2 ต้น และสูงสุดไม่เกิน 4 ต้นต่อ 1 ครอบครัว สำหรับการบริโภคส่วนตัว

กฎหมายฉบับใหม่จะเริ่มมีผลบังคับใช้ ตั้งแต่วันที่ 31 ม.ค. 2563 และทำให้เอซีทีเป็นพื้นที่แรก ในจำนวน 6 รัฐ และ 2 ดินแดนอาณาเขตของออสเตรเลีย ที่ออกกฎหมายรับรองกัญชาสำหรับการใช้ส่วนตัว กัญชายังคงเป็นสารต้องห้าม ภายใต้กฎหมายของรัฐบาลกลางออสเตรเลีย กฎหมายฉบับใหม่ของเอซีที พื้นที่ประชากรประมาณ 400,000 คน ขัดแย้งกับกฎหมายยาเสพติดของประเทศ ซึ่งออกโดยรัฐสภา และกำหนดห้ามการครอบครองกัญชา

ทางด้านนายแอนดรูว์ บารร์ หัวหน้าคณะรัฐมนตรีเอซีที กล่าวว่า แม้รัฐบาลท้องถิ่นเอซีทีจะไม่ส่งเสริมสนับสนุน กัญชาหรือสารเสพติดอื่นๆ เพื่อความบันเทิง แต่ถึงเวลาแล้วที่จะต้องยอมรับความจริงว่า การห้ามโดยเด็ดขาดไม่ใช่นโยบายที่ได้ผลอีกต่อไป ส่วนนายกอร์ดอน แรมเซย์ รัฐมนตรียุติธรรมเอซีที กล่าวว่า ถึงเวลาที่จะต้องปฏิบัติต่อผู้ติดยาเสพติด เป็นปัญหาสุขภาพ มากกว่าเป็น “ความผิดหรือถูก”

ฝ่ายค้านในสภาเอซีทียกมือคัดค้้านร่างกฎหมายฉบับนี้ โดยระบุว่าความเปลี่ยนแปลงจะเป็นการกระตุ้นประชาชนให้ใช้กัญชามากขึ้น ซึ่งจะนำไปสู่ปัญหาโรคจิตที่เกิดจากยาเสพติดมากขึ้นอีก.

คลิป –  7 NEWS Australia

CR: เดลินิวส์